Thái Lan sẽ phát 358 triệu USD tiền mặt cho dân nghèo

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Thái Lan sẽ cấp số tiền tương đương 358 triệu USD tiền mặt cho những người nghèo ở nước này. Ảnh: washingtontimes.

(Ngày Nay) -Chính quyền quân sự Thái Lan vừa tuyên bố sẽ cấp số tiền tương đương 358 triệu USD tiền mặt cho những người nghèo ở nước này.

AFP dẫn lời Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết số tiền nói trên sẽ được giải ngân vào tháng 12/2016. 

"Đó là một biện pháp nhằm hỗ trợ người có thu nhập thấp", ông nói. Thủ tướng Thái Lan cho hay động thái này được kỳ vọng sẽ "tăng chi tiêu", qua đó kích thích kinh tế phát triển. 

Những người có thu nhập dưới 30.000 baht (845 USD) mỗi năm sẽ nhận được 3.000 baht (84 USD) trong một lần cấp duy nhất, trong khi những người có thu nhập từ 30.000 đến 100.000 baht (844 đến 2813 USD) sẽ nhận được 1.500 baht (42 USD).

Theo ông, nông dân không thuộc đối tượng được cấp tiền vì đã được hỗ trợ tài chính trước đó.

Nền kinh tế Thái Lan chứng kiến bước chuyển biến sau cuộc đảo chính năm 2014, với tỷ lệ tăng trưởng được dự báo đạt mức 3,2 % trong năm nay. Tuy nhiên, nợ hộ gia đình cao, xuất khẩu kém phát triển, đầu tư nước ngoài sụt giảm và niềm tin tiêu dùng thấp đã ảnh hưởng đến nền kinh tế từng được coi là mạnh nhất khu vực này.

Nông dân trồng lúa và cao su là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi giá thành sản phẩm giảm trong năm 2016. Đầu tháng này, chính quyền Thái Lan đã thông qua một gói cứu trợ trị giá 1,3 tỷ USD nhằm trợ giúp cho người nông dân. 

Gạo là một trong số những nông sản xuất khẩu chính của Thái Lan. Khi còn nắm quyền, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã thực hiện chương trình trợ giá gạo cho nông dân, chương trình được cho là mắc sai sót khiến Thái Lan thất thoát hàng tỷ USD. Trước đó, ông Prayuth Chan-ocha cũng từng cam kết sẽ chấm dứt nền văn hóa trợ cấp mang tính dân túy của nước này. 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu