Thành phố đông dân ở Mỹ có thị trưởng gốc Việt trẻ nhất

0
Chia sẻ

BBC đưa tin, Bảo Nguyễn (34 tuổi) trở thành thị trưởng gốc Việt đầu tiên và trẻ nhất của thành phố Garden Grove, thành phố đông người Việt ở Quận Cam, bang California (Mỹ).

Đây lần đầu tiên tại Garden Grove, thành phố đông người Việt ở Quận Cam, bang California (Mỹ) có ứng viên gốc Việt thắng cử ghế thị trưởng trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Thành phố đông dân ở Mỹ có thị trưởng gốc Việt trẻ nhất - anh 1

Nguyễn Quốc Bảo, tân Thị trưởng thành phố Garden Grove

Trước đó, quận Cam đã kiểm xong phiếu bầu, theo đó ông Bảo Nguyễn (hay Nguyễn Quốc Bảo) giành 11.785 phiếu, hơn đối thủ sát nút chỉ 15 phiếu là chính khách có thâm niên Bruce Broadwater (11.770 phiếu).

Nguyễn Quốc Bảo là một ủy viên hội đồng giáo dục của thành phố. Ông trở thành thị trưởng người Mỹ gốc Việt đầu tiên của thành phố hơn 100.000 dân tại quận Cam, bang California.

Thành phố đông dân ở Mỹ có thị trưởng gốc Việt trẻ nhất - anh 2

Nguyễn Quốc Bảo được chào đón nồng hậu

Trả lời phóng viên, Bảo Nguyễn cho biết: "Khi tôi bước vào cuộc đua, tôi biết rằng đó sẽ là một cuộc chiến nhằm lật đổ đối thủ đã đương nhiệm 22 năm, nhưng tôi tự tin rằng Garden Grove đã sẵn sàng cho một người mới mẻ”.

Tân thị trưởng sinh năm 1980 tại Thái Lan và đến Mỹ khi chỉ mới ba tháng tuổi. Ông từng theo học ở đại học California ở thành phố Irvine, sau đó trở thành một giáo viên và hiện là nhà tổ chức của một hội bảo vệ người lao động.

"Tôi rất háo hức bắt đầu thực hiện các cải cách chung và thay đổi văn hóa tại Tòa thị chính sao cho minh bạch, hiệu quả và toàn diện hơn nữa. Tôi cũng muốn cảm ơn thị trưởng Bruce Broadwater vì nhiều năm qua phục vụ cho thành phố của chúng ta", Bảo Nguyễn nói.

Bảo Nguyễn thông thạo ba ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Ông dự định tận dụng lợi thế này để hàn gắn những chia rẽ trong thành phố đa sắc tộc của mình.

Thành phố đông dân ở Mỹ có thị trưởng gốc Việt trẻ nhất - anh 3

Nguyễn Quốc Bảo am hiểu 3 thứ tiếng Việt, Anh, Tây Ban Nha

"Tôi sẽ tìm ra những giá trị chung của chúng tôi và nhấn mạnh một thông điệp có thể đoàn kết mọi người rằng chúng ta là một thành phố", ông nói.

Little Saigon gồm Garden Grove và Westminster là khu vực chiếm đa số người gốc Việt sinh sống và làm ăn. Thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại Mỹ là Việt Trí Tạ đã tái đắc cử Thị trưởng Westminster, thành phố giáp sát Garden Grove, nhiệm kỳ thứ hai. Ông được bầu làm người đứng đầu thành phố này vào cuối năm 2012.

Với chức thị trưởng hai thành phố này, Bảo Nguyễn và Trí Tạ sẽ là những tiếng nói mạnh mẽ nhất của cộng đồng người gốc Việt lớn nhất nước Mỹ.


Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên giành ghế thượng nghị sĩ bang ở Mỹ
Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên giành ghế thượng nghị sĩ bang ở Mỹ
Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên giành ghế thượng nghị sĩ bang ở Mỹ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu