Thế trận áp đảo của Nga sau 5 ngày không kích IS dữ dội

0
Chia sẻ

Chính phủ Nga mới đây thông báo, các cuộc không kích bất kể ngày đêm của không quân nước này đã tiêu diệt thêm 10 cứ điểm của IS và "Sự hoảng loạn và tư tưởng đào tẩu đã xuất hiện trong hàng ngũ IS".

Ngày 4/10, chính phủ Nga thông báo các phi cơ của họ không kích 10 mục tiêu mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong ngày thứ 5 của chiến dịch quân sự tại Syria.

Thế trận áp đảo của Nga sau 5 ngày không kích IS dữ dội - anh 1

Chiến dịch không kích IS của Nga trên lãnh thổ Syria

"Sự hoảng loạn và tư tưởng đào tẩu đã xuất hiện trong hàng ngũ IS", đại tướng Andrei Kartapolov, một quan chức thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga, nhận xét. Theo ông, khoảng 600 phần tử thánh chiến đã bỏ vị trí và tìm cách trốn sang châu Âu.

Việc Nga tham gia chiến dịch không kích trên lãnh thổ Syria khiến IS phải thay đổi tính toán. Hiện tại, Moscow cũng sẽ trở thành kẻ thù của phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Thế trận áp đảo của Nga sau 5 ngày không kích IS dữ dội - anh 2

Hố bom xuất hiện sau cuộc không kích của máy bay Nga tại thành phố Latamneh của Syria hôm 2.10. Ảnh Reuters

Trong tương lai gần, chúng có thể nghĩ ra những phương pháp hành quyết man rợ hơn nhằm tăng khả năng răn đe với thế giới.

Ngoài ra, IS có thể tấn công trực diện nước Nga để phát động một cuộc thánh chiến. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời mà IS sẽ nắm lấy để chiêu mộ thêm binh sĩ tại những khu vực muốn ly khai khỏi Nga.

Các nguồn tin từ chính phủ xác nhận 1.800 đến 5.000 công dân Nga đang chiến đấu cho phiến quân Hồi giáo và phần lớn họ tới từ vùng Chechnya. Đây là lực lượng tương đối quen thuộc với chiến thuật của Nga.

Nghiêm trọng hơn, lực lượng này có thể trở lại Nga, châm ngòi cuộc chiến chống lại Moscow tại những khu vực phía nam nước này.

Thế trận áp đảo của Nga sau 5 ngày không kích IS dữ dội - anh 3

Chiến đấu cơ Su-24 của Nga tiếp xăng tại căn cứ không quân Latakia, Syria. Ảnh Spunik

Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khủng bố IS có thể tạo vũ khí hủy diệt.

"Trong vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria, IS đã tạo ra một nhà nước cực đoan vô hình có bộ máy đàn áp, nguồn thu ổn định, quân đội trang bị tốt và tổ chức này còn có các thành phần để chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt", hãng tin RT của Nga dẫn lời ông Lavrov trong cuộc họp các bộ trưởng tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ ngày 30/9.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Những 'vũ khí' bí mật IS có thể dùng để chống lại Nga

- Nga sẽ không kích IS tại Syria trong 4 tháng

- Dàn tiêm kích khủng Nga dùng 'xóa sổ' IS

- Khủng bố IS có thể tạo vũ khí hủy diệt chống lại thế giới


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu