Thiếu tá hải quân Mỹ làm gián điệp cho Trung Quốc

0
Chia sẻ

Một sĩ quan cấp cao trong hải quân Mỹ đã bị đưa ra xét xử với những cáo buộc bán bí mật quốc gia cho Trung Quốc.

Reuters cho hay, mới đây Thiếu tá Hải quân Mỹ Edward C. Lin đã bị cáo buộc là gián điệp của Trung Quốc khi tiết lộ các bí mật quốc gia cho đất nước này.

Thiếu tá Edward C. Lin, sinh ra ở Đài Loan (Trung Quốc) nhưng đã chính thức trở thành công dân Mỹ từ năm 2008.

Thiếu tá hải quân Mỹ làm gián điệp cho Trung Quốc - ảnh 1

Sĩ quan này là chuyên gia tình báo về máy bay trinh sát EP-3E Aries II của tập đoàn Lockheed Martin. Ông thông thạo tiếng Quan thoại, từng là người đứng đầu dự án đặc biệt “Phi đội tuần tra Phù thủy kép” (VPU-2) phụ trách sứ mệnh triển khai EP3-E Aries II ở Hawaii.

Theo cáo trạng của Hải quân Mỹ, Thiếu tá Lin được điều động đến làm việc tại trụ sở Nhóm Trinh sát và Tuần tra phụ trách việc thu thập thông tin tình báo ở nước ngoài.

Cũng theo cáo trạng này, Thiếu tá Lin đã 2 lần tìm cách liên lạc để chuyển thông tin mật về Trung Quốc và 3 lần làm điều tương tự với đại diện của một chính phủ nước khác mà ông ta tin rằng “những thông tin mật này có thể được sử dụng để làm lợi cho nước đó”

Một số nguồn tin cho hay Edward C. Lin lợi dụng chức vụ để bán bí mật quân sự cho Trung Quốc. Ông không báo cáo trung thực với chính phủ Mỹ, và nói dối về các chuyến đi công tác nước ngoài.

Lý do Trung Quốc móc nối với Lin để mua thông tin chính là Trung Quốc muốn nắm được cách thức Washington sử dụng những máy bay như EP3-E Aries II để giám sát, thu thập thông tin tình báo, nhờ đó mà sẽ ngăn chặn được quá trình này.

Thông tin từ hồ sơ hải quân Mỹ nói gia đình Lin rời Đài Loan khi ông mới 14 tuổi và đã dừng ở các nước khác trước khi tới Mỹ.

Edward C. Lin đã bị phán xét trong buổi xét xử sơ thẩm hôm 8-4 với tội danh gián điệp.

Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh "không biết thông tin gì" về vụ việc. Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận. Đài Loan cũng có phản ứng tương tự.

M.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu