Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ chặn website hãng thông tấn Nga

0
Chia sẻ

Trang web của hãng thông tấn Sputnik đã bị chặn ở Thổ Nhĩ Kỳ mà không hề thông báo trước cho phía Nga.

Theo Sputnik, khi truy cập vào địa chỉ quen thuộc Sputniknews.com đã không hiển thị trang tin tức quen thuộc mà dẫn tới thông báo đây là biện pháp hành chính từ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ chặn website hãng thông tấn Nga - ảnh 1

Sự việc xảy ra sau cuộc đối thoại trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó để trả lời câu hỏi của nhân dân, nhà lãnh đạo Nga đã đưa ra một số tuyên bố về quan hệ Moscow-Ankara kể từ sau vụ máy bay Nga Su-24 bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Dòng thông báo có nội dung: “Từ kết quả kiểm tra kỹ thuật và đánh giá tính hợp pháp dựa trên luật pháp, tương ứng với Luật 5651, biện pháp hành chính đã được thực hiện cho trang web này (sputniknews.com) theo quyết định số 490.05.01.2016.-56.092 được ký ngày 14/4/2016 của Cục trưởng Cục Viễn thông và Thông tin truyền thông”.

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ chặn website hãng thông tấn Nga - ảnh 2

Dòng thông báo hiển thị khi truy cập vào trang web sputniknews.com từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Tural Kerimov, đại diện của Sputnik tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Cục Viễn thông nước này xác nhận đã ra quyết định kể trên. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hiện không bình luận gì về vụ trang Sputnik bị chặn.

Sputnik nói không hề nhận được thông báo hay khuyến cáo nào từ cơ quan thẩm quyền của nước này. Ngay cả sau khi trang web bị khóa Ankara cũng không báo gì cho đại diện tờ báo.

Năm 2015, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ và các bộ trưởng khác đã công nhận quyền chặn bất kỳ loại hình tài nguyên Internet nào mà không cần lệnh của tòa án. Các vị Bộ trưởng có thể yêu cầu Cục Viễn thông Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà cung cấp chặn các trang web hoặc xóa nội dung chỉ trong vòng 4 giờ sau khi nhận thông báo về “an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự xã hội, hoặc để ngăn chặn tội phạm”.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu