Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Nga không nên "đùa với lửa"

0
Chia sẻ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 27/11 cảnh báo Nga không nên "đùa với lửa" khi bắt giữ doanh nhân nước này cũng như việc Moscow có thể tạm ngừng việc miễn thị thực với công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Reuters, mối quan hệ giữa hai cựu thù trong Chiến tranh Lạnh đang ở mức thấp nhất sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Nga ngày 24/11. Nga đã đe dọa trả đũa về mặt kinh tế còn Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra cứng rắn.

"Moscow đang đùa với lửa khi ngược đãi các công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga", ông Erdogan phát biểu trước những người ủng hộ ở Bayburt, phía đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ. "Chúng tôi rất coi trọng mối quan hệ với Nga. Chúng tôi không muốn những hợp tác này bị ảnh hưởng".

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Nga không nên "đùa với lửa" - anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cho đến nay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối liên lạc với ông Erdogan vì Ankara không xin lỗi sau khi bắn rơi máy bay Nga. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có cơ hội gặp ông Putin tại một hội nghị về khí hậu ở Paris vào tuần tới.

Trong khi đó, ông Erdogan còn nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ xứng đáng nhận được lời xin lỗi vì không phận nước này bị xâm phạm.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng, Moscow có thể tạm ngừng việc miễn thị thực đối với Thổ Nhĩ Kỳ kể từ ngày 1/1. Nếu được áp dụng, quy định này sẽ giáng đòn mạnh mẽ vào ngành du lịch của Ankara.

Các khu nghỉ mát bên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những điểm đến ưa thích nhất của người Nga, chỉ sau Đức.

Hiệp hội các nhà máy quốc phòng Nga, bao gồm các nhà máy sản xuất súng trường Kalashnikov, xe tăng Armata hay hệ thống tên lửa Buk, đã kêu gọi các thành viên ngừng nhập khẩu nguyên vật liệu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này có thể tác động đế những bản hợp đồng trị giá từ hàng trăm đến hàng triệu USD.

Bộ nông nghiệp Nga hiện đang tăng cường việc kiểm tra thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, dấu hiệu đầu tiên của việc hạn chế thương mại.

Người phát ngôn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus nói ngày 27/11 rằng, Ankara hy vọng các biện pháp trừng phạt của Nga sẽ không duy trì lâu. "Thật khó để nghĩ rằng Nga sẽ hoàn toàn ngừng mọi quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sau sự cố như vậy. Đối với chúng tôi, Thổ Nhĩ Kỳ không thể chấm dứt mối quan hệ với Nga".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu