'Thổ Nhĩ Kỳ có quyền mở chiến dịch quân sự ở Syria'

0
Chia sẻ

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuần trước tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền mở chiến dịch ở Syria cũng như các nơi khác, nếu như Ankara coi đó là mối đe dọa.

Sputnik News dẫn lời ông Erdogan trong cuộc họp báo cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền mở chiến dịch ở Syria hay bất cứ đâu mà các tổ chức khủng bố có thể hiện diện.

“Thổ Nhĩ Kỳ có mọi quyền để tiến hành hoạt động quân sự ở Syria hay bất cứ nơi đâu mà tổ chức khủng bố có khả năng hiện diện để ngăn mối đe dọa mà Thổ Nhĩ Kỳ đang đối mặt”, nhật báo Hurriyet Daily News đưa tin ngày 21/2.

'Thổ Nhĩ Kỳ có quyền mở chiến dịch quân sự ở Syria' - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo qua biên giới Syria.

“Không ai có thể hạn chế quyền của Thổ Nhĩ Kỳ để tự vệ khi đối mặt với các hành vi khủng bố. Họ không thể ngăn Ankara sử dụng quyền đó”, ông Erdogan phát biểu khi đang đến thăm thành phố cổ Gaziantep được UNESCO công nhận, cách phía bắc Aleppo 97 km.

Ngày 13/2, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu bắn phá vào các vị trí của lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở lãnh thổ Syria sau khi họ đánh bật các chiến binh nổi dậy Hồi giáo khỏi một căn cứ không quân và một ngôi làng gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tuần trước, cộng đồng người Kurd Syria tố rằng, 2.000 chiến binh Hồi giáo đã vượt biên từ Thổ Nhĩ Kỳ để sang thành phố Azaz, phía bắc Syria.

YPG là một trong những lực lượng chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo (IS) hiệu quả nhất ở Syria. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ coi nhóm này là tổ chức khủng bố bởi mối liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở phía nam Ankara.

Quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ trái ngược với Mỹ, bởi Washington coi người Kurd là một trong những đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu