'Thổ Nhĩ Kỳ khiêu khích quân sự đe dọa lệnh ngừng bắn ở Syria'

0
Chia sẻ

Việc Thổ Nhĩ Kỳ “khiêu khích” quân sự ở khu vực biên giới và nã pháo vào lãnh thổ Syria có thể gây đe dọa đến tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

RT dẫn lời Trung Tướng Gergey Kuralenko, người đứng đầu trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn của Nga cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường các hoạt động quân sự, tập trung thêm nhiều trang thiết bị vũ khí ở khu vực biên giới Syria.

“Những hành động của Ankara rõ ràng có thể khiến cho lệnh ngừng bắn sụp đổ, làm gián đoạn tiến trình hòa bình ở Syria”.

'Thổ Nhĩ Kỳ khiêu khích quân sự đe dọa lệnh ngừng bắn ở Syria' - ảnh 1

Việc Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng quân sự ở biên giới Syria khiến giới chức Nga lo ngại.

Quân đội Nga hiện đang phân tích những bằng chứng do phóng viên kênh truyền hình nước này quay được gần thành phố Tel Abyad, mô tả Thổ Nhĩ Kỳ “tổ chức các trận địa pháo và huy động xe bọc thép đến khu vực”.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích ít nhất 50 lần nhằm vao các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía bắc Aleppo. Đợt pháo kích nhằm hỗ trợ chiến dịch tấn công IS của Mỹ và liên minh.

Thỏa thuận ngừng bắn Syria hiện vẫn đang được giám sát, ông Kuralenko nói. Tuy vậy, các nhóm khủng bố đã nã đạn vào khu vực đông dân cư ít nhất 7 lần trong ngày 29/2.

“Về cơ bản, thỏa thuận ngừng bắn được tôn trọng nghiêm túc tại 6 tỉnh bao gồm Hama, Homs, Latakia, Damascus, Aleppo và Deraa trong vòng 24 giờ qua”, trung tướng Nga cho biết,

Ông Kuralenko nhấn mạnh, tổ chức khủng bố Al Nusra đã tấn công vị trí của người Kurd ở tỉnh Aleppo bằng pháo kích, trong khi IS tiếp tục nã đạn nhằm vào tuyến đường nằm giữa Hama và Aleppo. Điều này khiến cho việc vận chuyển hang cứu trợ nhân đạo đến Aleppo bị gián đoạn.

Thiếu tướng Nga nói thêm, quân đội chính phủ và lực lượng đối lập đã “đạt thêm một số bước tiến” trong tiến trình hòa giải ở 4 tỉnh của Syria.

“Trong cuộc điện đàm với đại diện Mỹ, chúng tôi đã thông báo những kết quả đầu tiên trong thỏa thuận ngừng bắn và bày tỏ sự hài lòng với những nỗ lực chung”, ông Kuralenko nói với các phóng viên.

Trong khi đó, các máy bay Nga đã tiến hành nhiều đợt không kích nhằm vào Mặt trận Al Nusra nhằm làm “ổn định tình hình” ở phía bắc Aleppo.

Trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn Nga cũng nhấn mạnh rằng, Moscow không tiến hành không kích nhằm vào các nhóm đối lập đã chấp thuận lệnh ngừng bắn.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu