Thổ Nhĩ Kỳ không bồi thường Nga vụ máy bay Su-24 bị bắn rơi

0
Chia sẻ

Đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgich ngày 16/12 tuyên bố, nước này không những không đền bù cho Nga và không thể bảo đảm rằng sự kiện này sẽ không lặp lại.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Tanju Bilgich cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ không thể chi trả tiền bồi thường như Nga yêu cầu cũng không có ý định thực hiện bất cứ yêu cầu nào của Nga đưa ra sau sự kiện bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga trên lãnh thổ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ không bồi thường Nga vụ máy bay Su-24 bị bắn rơi - ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không trả tiền đến bù cho Nga.

Đây là những lời lẽ đáp trả cho đề nghị của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexey Meshkov đưa ra trước đó nhằm chấm dứt các hành động “bôi nhọ hành động hợp pháp của Nga tại Syria” và “điều chỉnh tiêu chí pháp lý quốc tế và bảo đảm không lặp lại các tình huống tương tự trong tương lai”.

Ông Tanju Bilgich nhấn mạnh thêm: “Nếu Nga bảo đảm sẽ không lặp lại hành động xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ thì Ankara cũng sẽ sẵn sàng không để lặp lại sự kiện Su-24 thêm một lần nữa”.


Thổ Nhĩ Kỳ không bồi thường Nga vụ máy bay Su-24 bị bắn rơi - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ không thể bảo đảm không tái tình huống tương tự như sự kiện Su-24 trong tương lai.

Về phần mình, Phát Ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova lên tiếng đề nghị không so sánh hai trường hợp như các phương tiện thông tin đại chúng Thổ Nhĩ Kỳ so sánh: máy bay Boeing của Hàn Quốc bị Liên Xô tấn công và máy bay ném bom của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

“Có thể tìm thấy rất nhiều điểm chung, song nếu nói về các phương tiện thông tin đại chúng thì cần phải hiểu xem chúng đang nói về điều gì. Nắm chắc và sử dụng thành thạo Internet cho phép chúng ta hiểu sâu sắc những sự kiện này” – tuyên bố của bà Zakharova.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra 3 điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Ankara theo đề xuất của Tổng thống Nga Putin: Thổ Nhĩ Kỳ phải bị trừng phạt cho những gì đã làm với máy bay ném bom Su-24 của Nga, xin lỗi và trả tiền bồi thường cho thiệt hại về người và của.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã nhiều lần tuyên bố, Ankara không có ý định thực hiện các yêu cầu mà phía Nga đưa ra bởi đó là hành động bảo vệ không phận và Ankara rất lấy làm tiếc vì những gì đã xảy ra.


Hữu Kỷ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu