Thổ Nhĩ Kỳ ký mua tên lửa hiện đại của Nga

0
Chia sẻ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan (trái) bắt tay tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc hội đàm tại điện Kremlin, Matxcơva ngày 10-3 vừa qua - Ảnh: Reuters

(Ngày Nay) - Trong động thái chắc chắn gây khó chịu với NATO, Thổ Nhĩ Kỳ vừa ký hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất của Nga với trị giá 2,5 tỉ USD.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho biết, theo thỏa thuận ban đầu, trong hai năm tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận 2 dàn phóng của hệ thống S-400 từ Nga và sau đó sản xuất thêm hai dàn phóng nữa ngay tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ từng đạt được thỏa thuận về việc mua một hệ thống phòng thủ tên lửa khác trước đây, tuy nhiên sau đó hợp đồng bất thành vì vấp phải sự phản ứng và chỉ trích của NATO.

Dưới áp lực của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ kế hoạch mua một hệ thống phòng thủ lên lửa tương tự của một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc. Doanh nghiệp này thuộc diện bị Mỹ trừng phạt vì bị cáo buộc bán tên lửa cho Iran.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Washington gia tăng thời gian qua do Mỹ hỗ trợ lực lượng người Kurd ở Syria trong khi Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng này là những kẻ khủng bố.

Trong khi đó quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) cũng rơi vào bế tắc khi Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thể trở thành thành viên của khối này sau rất nhiều nỗ lực.

Tháng trước Đức quyết định rút khỏi căn cứ quân sự chính của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ không cho các nghị sĩ Đức tới thăm các quân nhân đóng tại đây.

Chuyên gia Konstantin Makienko thuộc Trung tâm phân tích chiến lược và Công nghệ - một tổ chức nghiên cứu tại Matxcơva, Nga, nhận định: "Hợp đồng mua bán tên lửa với Nga là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ thất vọng với Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên cho tới khi việc mua bán này hoàn tất và quá trình lắp đặt bắt đầu, chúng ta cũng không thể chắn chắn về bất cứ điều gì".

Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu