'Thỏa thuận ngừng bắn Syria không ràng buộc Thổ Nhĩ Kỳ'

0
Chia sẻ

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 25/2 cho biết nước này sẽ không bị ràng buộc bởi kế hoạch ngừng bắn ở Syria nếu an ninh quốc gia bị đe dọa.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Davutoglu nói: "Thỏa thuận ngừng bắn sẽ không ràng buộc khi xảy ra tình huống đe dọa tới an ninh quốc gia. Chúng tôi sẽ có những biện pháp cần thiết để chống lại lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và phiến quân IS khi cảm thấy cần thiết".

'Thỏa thuận ngừng bắn Syria không ràng buộc Thổ Nhĩ Kỳ' - ảnh 1

Ông Davutoglu cũng nói thêm: "Ankara là nơi duy nhất quyết định các hành động liên quan đến an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cáo buộc, YPG và phe cánh chính trị YPD đang tìm cách chia rẽ đất nước Syria. "Giống như phiến quân IS, YPG muốn chia rẽ Syria nhằm xây dựng mô hình quản lý riêng".

Trong một diễn biến liên quan, phe đối lập Syria cho biết họ đã sẵn sàng chấp nhận một lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài trong 2 tuần. Đây là một cơ hội để kiểm tra mức độ nghiêm túc của chính phủ Syria trong việc tìm kiếm hòa bình.

YPG ngày 24/2 nói với hãng tin Reuters rằng họ sẽ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn, nhưng sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công. Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào vị trí của YPG ở Syria trong những tuần qua nhằm đáp trả các vụ nổ súng xuyên biên giới.

Thùy Dương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu