Thủ lĩnh IS tung băng ghi âm kêu gọi thánh chiến toàn cầu

0
Chia sẻ

Thủ lĩnh của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi hôm 14/5 công bố băng ghi âm kêu gọi người Hồi giáo “chiến đấu”. Nếu đoạn băng được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên trong 6 tháng qua.

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa công bố một đoạn băng ghi âm được cho là của thủ lĩnh đang bị thương nặng Abu Bakr al-Baghdadi, trong đó kêu gọi người theo đạo Hồi trên toàn thế giới di dân đến “Vương quốc Hồi giáo” hoặc chiến đấu cho tổ chức này ngay tại quê nhà.

Thủ lĩnh IS tung băng ghi âm kêu gọi thánh chiến toàn cầu - anh 1
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đang bị thương nặng

Chúng tôi kêu gọi mỗi người dân Hồi giáo ở mọi nơi di dân đến "Nhà Nước Hồi Giáo" hoặc chiến đấu tại đất nước họ cho dù đó là ở đâu đi chăng nữa” - Baghdadi phát biểu trong băng ghi âm được dịch ra 5 ngôn ngữ khác nhau.

Tương tự như lời hô hào trước đó, Baghdadi cho biết việc di dân đến Đất Nước Hồi Giáo hoặc thực hiện một cuộc thánh chiến ngay tại quê nhà là nghĩa vụ của mỗi người dân theo đạo Hồi.

Hãng tin BBC cho hay nếu đoạn băng được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên trong 6 tháng qua, thủ lĩnh al-Baghdadi của IS lên tiếng công khai. Đoạn băng có nhắc đến một số chi tiết trong cuộc xung đột tại Yemen, chứng tỏ mới được ghi lại cách đây không lâu.

Giọng nói trong đoạn phát biểu kéo dài 30 phút này trùng khớp với giọng nói trong đoạn ghi âm được công bố hồi tháng 11/2014 của thủ lĩnh IS.

Đoạn ghi âm được công bố vài ngày sau khi truyền thông đưa tin thủ lĩnh IS Baghdadi có thể đang bị thương nghiêm trọng trong vụ không kích của liên quân tại Iraq và Syria.

Thủ lĩnh của IS được cho là bị thương nặng đến mức khó lòng tiếp tục quay lại lãnh đạo, khiến nhóm phiến quân phải bầu cựu giáo sư vật lý Abu Alaa al-Afri lên làm thủ lĩnh mới, điều hành các hoạt động hàng ngày của tổ chức.

Phương Anh (TH)

>>> Xem thêm:

- [Hồ sơ] Abu Bakr al-Baghdadi - Trùm sỏ khủng bố của Nhà nước Hồi giáo IS

- Phiến quân IS điên cuồng xả súng, giết chết 43 thường dân Pakistan

- 'Trùm sỏ' thứ 2 của IS bị tiêu diệt ở Iraq


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu