Thủ lĩnh phe ly khai miền Đông Ukraine bị biệt kích ám sát dã man

0
Chia sẻ

Chỉ huy quân sự hàng đầu của nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) Alexei Mozgovoi đã bị ám sát bởi một đội Biệt kích Ukraine mang tên là Teni (Bóng đen).

Truyền thông Nga và Ukraine đưa tin, một trong những chỉ huy cấp cao của lực lượng ly khai miền đông Ukraine là nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) Alexei Mozgovoi thiệt mạng sau một cuộc tấn công nhằm vào chiếc xe chở ông này.

Thủ lĩnh phe ly khai miền Đông Ukraine bị biệt kích ám sát dã man - anh 1

Aleksey Mozgovoi lúc còn sống

"Cuộc phục kích xảy ra trên đường cao tốc nối giữa Luhanks và Alchevsk. Những kẻ không rõ danh tính đã nã súng vào xe jeep của ông Mozgovoi cùng đoàn tùy tùng. Mozgovoi bị thương nặng và chết ngay tại chỗ", RIA Novosti dẫn lời đại diện phe ly khai cho biết.

Lãnh đạo LPR Igor Plotnitsky nói rằng vụ ám sát chính trị này phục vụ lợi ích của Kiev. Theo đó, ông cho rằng, thay vì thực hiện đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk để có được hòa bình thì chính quyền Ukraine quyết định phá hoại sự ổn định chính trị trong nội bộ các nước cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine.

Theo người tự xưng là Phó Tổng công tố viên của Cộng hòa Nhân dân Luhansk, ông Mozgovoi đã bị giết cùng với sáu người khác trên xe. Đoàn tùy tùng của ông Mogovoi bao gồm thư ký báo chí của ông cùng ba thành viên trong đội cận vệ.

Cựu đặc nhiệm Nga Valery Kiselev cho biết vụ ám sát Aleksey Mozgovoi rõ ràng là được tổ chức rất bài bản và chuyên nghiệp. Theo chuyên gia an ninh này, đầu tiên, phải nói là những sát thủ chuyên nghiệp này đã đạt được mục tiêu của mình. Thứ hai, chúng không để lại bất cứ dấu vết nào sau khi chiến dịch kết thúc. Những sát thủ này không bị ai trông thấy, cũng không thể xác định hướng đến và đi sau vụ tấn công. Đây là dấu hiệu hành động của những sát thủ chuyên nghiệp.

Thủ lĩnh phe ly khai miền Đông Ukraine bị biệt kích ám sát dã man - anh 2

Alexei Mozgovoi là chỉ huy quân sự hàng đầu của nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk

Ngoài ra, ông Kiselev còn khuyến cáo rằng giới lãnh đạo chính trị, quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk phải tăng cường cảnh giác nếu không muốn rơi vào các cuộc phụ kích tương tự vụ ám sát thủ lĩnh quân sự Aleksey Mozgovoi.

Mozgovoi là lãnh đạo lữ đoàn dân quân Prizrak của Luhanks, hay còn gọi là lữ đoàn "Bóng ma", một trong những lực lượng thiện chiến nhất vùng. Ông giành quyền kiểm soát thành phố Alchevsk trong cuộc nổi dậy khởi phát từ tháng 4 năm ngoái, sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quân đội Ukraine và phe ly khai liên tục lên tiếng cáo buộc đối phương vi phạm thỏa thuận ngừng bắn được ký tại Minsk.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- NATO cáo buộc Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Đông Ukraine

- Ukraine chuẩn bị vũ khí chiến tranh bất chấp các nỗ lực đàm phán hòa bình

- Nga tuyên bố cắt đứt quan hệ với NATO nếu Ukraine 'dính dáng' đến tổ chức nàyBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu