Thử nghiệm loại thuốc giúp con người sống thọ tới 120 tuổi

0
Chia sẻ

Dự án thử nghiệm loại thuốc ngừa lão hóa được triển khai năm 2016 có thể giúp tăng tuổi thọ con người lên tới 120 tuổi.

Theo Telegraph, mặc dù thông tin giống như khoa học viễn tưởng nhưng trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã chứng minh thành phần metformin có trong thuốc chữa đái tháo đường có khả năng kéo dài tuổi đời ở động vật.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã quyết định cho phép thử nghiệm loại thuốc kéo dài tuổi thọ đầu tiên trên thế giới vào năm tới.

Thử nghiệm loại thuốc giúp con người sống thọ tới 120 tuổi - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Nếu thành công, một người ở độ tuổi 70 hoàn toàn có thể khỏe mạnh về mặt sinh học như 50 tuổi. Điều này mở ra một kỷ nguyên mới, nơi các bác sĩ không chỉ đối phó với bệnh ung thư, tiểu đường, mất trí nhớ mà còn có thể xử lý các vấn đề về lão hóa.

Giáo sư Gordon Lithgow, chuyên gia lão hóa đến từ Học viện Nghiên cứu Lão hóa Buck, California (Mỹ) nhận định đây là ý tưởng mang tính đột phá, sẽ trở thành cuộc cách mạng y học trong suốt 25 năm qua.

“Trong tương lai điều này hoàn toàn có thể xảy ra. 20 năm trước lão hóa còn là một bí ẩn sinh học. Nhưng giờ đây chúng tôi đã bắt đầu nằm được quy luật”.

Lão hóa không phải là một phần tất yếu của cuộc sống bởi các tế báo chứa DNA có thể giúp cơ thể hoạt động mãi mãi. Một số loài sinh vật biển thậm chí còn không già đi.

Tuy nhiên, quá trình phân chia hàng tỷ tế bào để giữ cho cơ thể hoạt động một cách chính xác dần dần dẫn tới những sai sót không thể khắc phục. Trong trường hợp của bệnh ung thư, tế bào không có khả năng thoát khỏi đột biến và các khối u phát triển. Đối với bệnh Alzheimer, não không thể kiểm soát được quá trình mất trí nhớ.

Thành phần metformin có trong thuốc chữa đái tháo đường có tác dụng làm tăng lượng phân tử oxy trong tế bào, từ đó kích thích sức khỏe và tăng tuổi thọ. Quá trình thử nghiệm trên loài giun đũa C elegans cho thấy chúng không chỉ lão hóa chậm hơn mà còn sống khỏe hơn. Kết quả tương tự cũng gặp ở loài chuột. Trung bình, vòng đời của chúng tăng lên gần 40%, xương cũng cứng hơn sau khi được điều trị metformin.

Theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Cardiff, những bệnh nhân đái tháo đường sử dụng thuốc metformin đều sống lâu hơn những bệnh nhân không sử dụng.

Dự án thử nghiệm thuốc lâm sàng Targeting Aging with Metformin (TAME) sẽ được bắt đầu tại Mỹ vào mùa đông năm sau. Hơn 3.000 người cao tuổi mắc bệnh ung thư, tim hoặc mất trí nhớ trong độ tuổi từ 70 đến 80 có thẻ tham gia làm tình nguyện viên. Trong tương lai không xa, các nhà khoa học hy vọng loại thuộc mới có thể làm chậm quá trình lão hóa và ngăn chặn bệnh tật.

Giáo sư Lithgow tin rằng, loại thuốc ngăn ngừa quá trình lão hóa hiệu quả hơn nhiều so với việc tìm ra thuốc đặc trị bệnh ung thư. “Nếu chúng ta đặc trị bệnh ung thư, tuổi thọ con người có thể tăng lên 3 năm nhưng làm chậm quá trình lão hóa sẽ giúp con người sống lâu hơn hàng chục năm".

Tuy vậy, cũng có nhiều ý kiến phản đối việc thử nghiệm do trước đây đã có nhiều nghiên cứu phóng đại các loại thuốc hoặc công nghệ “ngăn ngừa lão hóa”.

Giám đốc Điều hành Liên đoàn Nghiên cứu về Tuổi già ở Mỹ, Stephanie Lederman chia sẻ: “Chúng tôi chỉ tập trung vào việc cải thiện tuổi thọ. Chứ không phải tìm kiếm một cuộc sống vĩnh cửu”.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu