Thủ tướng Đức Angela Merkel trở thành Nhân vật của năm 2015

0
Chia sẻ

Tạp chí TIME danh tiếng của Mỹ ngày 9/12 đã bình chọn nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel trở thành Nhân vật của năm.

Danh hiệu cao quý được tạp chí TIME dành cho nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel vì những ảnh hưởng của bà đối với thế giới trong năm 2015.

Nữ thủ tướng Đức đã có những quyết định mang tính lịch sử thông qua việc mở cửa biên giới đối với người tị nạn cũng như việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trở thành Nhân vật của năm 2015 - ảnh 1

Tạp chí TIME bầu chọn nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel là Nhân vật của năm.

Bà Merkel đã trực tiếp làm việc với Tổng thống Nga Vladmir Putin về tình hình Ukraine. Bà tiếp tục giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính Hy Lạp, đe dọa toàn bộ khu vực đồng tiền chung châu Âu. Gần đây nhất, nữ thủ tướng Đức đi đầu trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Đức là quốc gia duy nhất đón tiếp trong Liên minh châu Âu mở rộng cửa đón người di cư trong khi các quốc gia khác tỏ ra thận trọng. Bất chấp áp lực từ đối thủ và sự phản đối của một bộ phận người dân, bà Merkel vẫn nỗ lực cứu giúp những người nhập cư, ngăn thảm cảnh xảy ra đối với rất nhiều người trong hành trình chạy trốn đói nghèo, bạo lực.

“Vì coi những người tị nạn là nạn nhân cần được giải cứu thay vì là đội quân xâm lược phải đẩy lùi, người phụ nữ lớn lên sau Bức màn sắt đánh cược bằng sự tự do", Nancy Gibbs, biên tập viên tạp chí TIME nhận định. "Người con gái của một vị mục sư sử dụng lòng thương xót như một thứ vũ khí. Dù bạn có đồng ý với bà ấy hay không thì con đường bà lựa chọn không dễ dàng. Một người lãnh đạo chỉ được thử thách khi người dân không muốn đi theo họ”.

Bà Merkel là người phụ nữ riêng lẻ đầu tiên được xướng tên với danh hiệu Nhân vật của năm kể từ khi danh hiệu này được đổi tên năm 1999. Năm ngoái, nhiều phụ nữ được trao danh hiệu này trong hàng ngũ những chiến binh chống lại đại dịch Ebola.

Bên cạnh đó, 8 cái tên sáng giá nhất được tạp chí TIME lựa chọn là Tổng thống Nga Vladimir Putin; Thủ tướng Đức Angela Merkel; lãnh đạo tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr Al-Baghdadi; tỷ phú Donald Trump, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa; Caitlyn Jenner, ngôi sao truyền hình chuyển giới; Travis Kalanick, giám đốc điều hành ứng dụng taxi trên điện thoại Uber; Tổng thống Iran Hassan Rouhani và các nhà hoạt động Black Lives Matter phản đối sự bất công và đòi bình đẳng cho người da màu.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu