Thủ tướng Iceland từ chức sau vụ công bố 'Tài liệu Panama'

0
Chia sẻ

Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson ngày 5/4 đã tuyên bố từ chức và vội vàng rời khỏi tòa nhà quốc hội sau vụ rò rỉ Hồ sơ Panama lớn nhất trong lịch sử.

RT dẫn nguồn tin địa phương cho biết, ông Gunnlaugsson đã triệu tập cuộc họp quốc hội ngày 5/4 và sau đó đưa ra quyết định từ chức.

Quyết định đột ngột này vẫn cần sự thông qua của người đứng đầu Đảng Độc lập và Tổng thống Iceland Olafur Ragnar Grimsson.

Thủ tướng Iceland từ chức sau vụ công bố 'Tài liệu Panama' - ảnh 1

Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson.

"Thủ tướng thông báo trong cuộc họp thành viên đảng tại quốc hội rằng ông sẽ từ chức và tôi sẽ là người thay thế", lời Sigurdur Ingi Johannsson, phó lãnh đạo đảng Tiến bộ, Bộ trưởng Nông nghiệp Iceland, cho biết trong một chương trình trực tiếp.

Ông Gunnlaugsson đề nghị Tổng thống Iceland Olafur Ragnar Grimsson giải tán quốc hội nhưng đã bị từ chối. Tổng thống Grimsson nói ông cần tham vấn hội đồng thành viên cấp cao chính phủ trước khi ra quyết định. Từ chối đề nghị giải tán quốc hội là điều chưa từng xảy ra ở Iceland.

Chính trị gia người Iceland là nạn nhân đầu tiên từ chức trong vụ bê bối "Hồ sơ Panama". Theo nguồn tin rò rỉ, ông Gunnlaugsson được cho là đã giấu hàng triệu USD tài sản gia đình trong khi ông cùng vợ thành lập công ty ở quần đảo British Virgin nhằm trốn thuế.

Thủ tướng Iceland từ chức sau vụ công bố 'Tài liệu Panama' - ảnh 2

Ông Gunnlaugsson vội vã rời khỏi văn phòng quốc hội sau khi tuyên bố từ chức.

Ngay sau khi những bí mật "động trời" này được công bố, phe đối lập cánh tả ở Iceland đã tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm trong chính phủ liên minh trung hữu do ông Gunnlaugsson lãnh đạo.

Trước đó, hàng nghìn người biểu tình ngày 4/4 đã tập trung trước quốc hội Iceland ở thủ đô Reykjavik kêu gọi thủ tướng nước này từ chức. Cuộc biểu tình cũng được lên kế hoạch trong ngày 5/4.

Cũng trong ngày 4/4, ông Gunnlaugsson tuyên bố trước quốc hội rằng mình sẽ không từ chức trước làn sóng biểu tình phản đối dữ dội của người dân. "Tôi không cân nhắc hay sẽ cân nhắc từ chức vì vấn đề này", AP dẫn lời thủ tướng Iceland.

Theo ông Gunnlaugsson, chính phủ do ông lãnh đạo "đã đạt được những kết quả khả quan và điều quan trọng là chính phủ này có thể hoàn thành công việc".

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu