Thủ tướng Iraq tuyên bố đánh bại IS trong năm 2016

0
Chia sẻ

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố lực lượng Iraq sẽ quét sạch phiến quân IS vào năm 2016.

Theo BBC, hôm thứ 2 (28/12) quân đội Iraq đã giải phóng thành phố chiến lược Ramadi, thủ phủ của Baghdad, rơi vào tay phiến quân IS từ tháng 5.

Thủ tướng Iraq tuyên bố đánh bại IS trong năm 2016 - ảnh 1
Sau chiến thắng có ý nghĩa lớn lao trong cuộc chiến chống IS, Thủ tướng Abadi ngay lập tức tuyên bố trên truyền hình rằng quân chính phủ Iraq sẽ đánh đuổi IS ra khỏi lãnh thổ vào năm tới.

Mục tiêu tiếp theo là tái chiếm Mosul, thành phố lớn ở phía bắc Iraq hiện vẫn đang nằm trong tay IS. Giải phóng được Mosul sẽ giúp xóa bỏ cơ cấu nhà nước Hồi giáo tự xưng này tại Iraq và Syria.

"2016 sẽ là năm của thắng lợi to lớn và cuối cùng, khi sự hiện diện của IS tại Iraq sẽ hoàn toàn biến mất. Chúng tôi sẽ giải phóng Mosul và đó là đòn chí tử và cuối cùng để đánh đuổi phiến quân IS", ông Abadi phát biểu trên truyền hình.

Đại tá quân đội Mỹ Steve Warren kiêm phát ngôn viên của liên minh do Mỹ dẫn đầu cho hay "Việc giải phóng trung tâm chính phủ là một thành tựu đáng kể và là kết quả của bao tháng ngày cố gắng."

Liên minh do Mỹ dẫn đầu bao gồm các cường quốc Châu Âu và Ả Rập, đã tiến hành một chiến dịch không kích vào thành trì của IS tại Iraq và Syria từ khi 1/3 lãnh thổ Iraq rơi vào tay IS từ giữa năm 2014.

Ông cho biết liên minh đã tiến hành 630 cuộc không kích vào khu vực này trong suốt 6 tháng qua, đồng thời cũng đào tạo, cố vấn và trang bị cho quân đội, lực lượng chống khủng bố và cảnh sát.

Trước đó, quân đội Iraq đã buộc phải rời Ramadi, bỏ lại các hạm đội xe bọc thép và kho vũ khí của Mỹ rơi vào tay IS. Chính vì thế việc xây dựng lại lực lượng quân đội Iraq đủ tinh nhuệ để chiến đấu và giành lại lãnh thổ thật sự là một thách thức lớn.

Sau khi bao vây thủ phủ trong nhiều tuần, quân đội Iraq đã chính thức phát động cuộc tấn công vào tuần trước và ra đòn quyết định hôm Chủ Nhật (27/12).

Các quan chức an ninh cho biết Iraq phải tiếp tục đánh sập nhiều thành trì khác của IS trong thành phố và ở vùng ngoại ô.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chúc mừng quân đội Iraq vì "đã thể hiện được sự kiên trì và lòng dũng cảm".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định việc đánh đuổi IS khỏi Ramadi là một bước tiến quan trọng trong chiến dịch đánh bại hoàn toàn lực lượng cực đoan này.

Ông Carter cho rằng hiện tại quân chính phủ cần thúc trực tại Ramadi để ngăn không cho IS quay lại, và đưa người dân trở lại thành phố.

Trong cuộc tranh chấp với IS, chính phủ đã quyết định không triển khai lực lượng Shia để tránh xảy ra căng thẳng giáo phái.

Quỳnh Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu