Thủ tướng Tây Ban Nha bất ngờ kêu gọi ‘tự do và dân chủ’ cho Catalonia

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết hôm chủ nhật (12/11) rằng ông muốn Catalonia trở lại với sự "dân chủ và tự do".

Đây được xem là cách để Thủ tướng tập hợp được sự ủng hộ của người dân trong chuyến thăm đầu tiên tới khu vực Catalonia kể từ khi vùng tự trị này tuyên bố độc lập.

Thủ tướng Rajoy đã có bài phát biểu tại Barcelona như sau: "Chúng ta phải khôi phục lại Catalonia có tính ứng dụng, thực tế, năng động và phát triển ... đã đóng góp rất nhiều cho sự tiến bộ của Tây Ban Nha và châu Âu.”

Thủ tướng Tây Ban Nha bất ngờ kêu gọi ‘tự do và dân chủ’ cho Catalonia - ảnh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy

Ông nói thêm: "Chúng tôi muốn lấy lại một Catalonia cho mọi người, dân chủ và tự do.”

Cuộc khủng hoảng Catalonia đã gây ra mối lo ngại trong Liên minh Châu Âu khi khối này liên quan đến Brexit và sự không chắc chắn về số phận của 7.5 triệu người trong vùng. Hơn 2.400 doanh nghiệp đã chuyển trụ sở pháp lý của họ tới nơi khác. Catalonia là khu vực chiếm 1/5 GDP của Tây Ban Nha.

Một cuộc thăm dò do Chủ tịch El Pais Madrid tổ chức vào ngày chủ nhật (12/11) cho thấy ít hơn 1/3 người Catalonia tin rằng độc lập có thể xảy ra trong tương lai gần.

Thủ tướng Rajoy trước đó đã sử dụng điều khoản đặc biệt trong hiến pháp Tây Ban Nha để trục xuất các nhà lập pháp của Catalonia, đình chỉ quyền tự trị của khu vực và kêu gọi các cuộc bầu cử khu vực mới vào ngày 21 tháng 12.

Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu