Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp ra lệnh bắn rơi máy bay Nga

0
Chia sẻ

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố trong cuộc họp Đảng Đảng Công lý và Phát triển (AKP) rằng chính ông đã ra lệnh bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga.

Tờ ThinkPol dẫn lời ông Ahmet Davutoglu ngày 25/11 cho biết: “Sau khi chiếc máy bay Su-24 của Nga phớt lờ những lời cảnh báo, chúng tôi buộc phải bắn hạ. Chính tôi đã ra lệnh cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ làm điều này”.

Ông Davutoglu nói trong cuộc họp Đảng của mình rằng: “Chúng tôi không muốn chuyện này xảy ra nhưng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền chính đáng để bảo vệ lãnh thổ. Hành động quân sự này hoàn toàn phù hợp với luật pháp của đất nước”.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp ra lệnh bắn rơi máy bay Nga - anh 1
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu .

Tuy nhiên, hiện chưa rõ rằng liệu ông Davutoglu có kịp thời ra lệnh cho không quân Thổ Nhĩ Kỳ hay không khi mà máy bay Su-24 Nga được xác định chỉ vi phạm không phận nước này trong 17 giây.

Trước đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ viết trong viết trong bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, rằng, trong vòng 5 phút, họ đã 10 lần phát đi cảnh báo yêu cầu phi công Nga rời khỏi không phận nước này ngay lập tức.

Cho đến cuộc họp khẩn đêm ngày 24/11, Thổ Nhĩ Kỳ lại nói với NATO rằng máy bay Nga xâm phạm không phận trong 17 giây còn Ankara chỉ cảnh báo có 2 lần trước khi bắn hạ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, vụ việc này đã được Thổ Nhĩ Kỳ toan tính từ lâu. “Chúng tôi nghi ngờ rằng vụ việc này là một hành động cố ý và là một hành vi khiêu khích có chủ đích”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định rằng Moscow không có ý định gây chiến với Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ và NATO hiện đang nỗ lực thuyết phục hai bên hạ nhiệt căng thẳng thông qua biện pháp Ngoại giao.

“Đối với chúng tôi, điều quan trọng nhất lúc này là đảm bảo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trao đổi với nhau để hiểu rõ điều gì đã xảy ra và tiến hành những biện pháp nhằm tránh cho căng thẳng leo thang”, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu