Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đột ngột tuyên bố từ chức

0
Chia sẻ

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 10/4 đã lên truyền hình thông báo từ chức và quyết định này sẽ được trình lên quốc hội vào ngày thứ Ba tuần tới.

Theo RT, ông Yatsenyuk đã đưa ra quyết định trên sau 2 tháng chịu đựng áp lực từ chức kể từ sau vụ bỏ phiếu bất tín nhiệm chống lại chính phủ hồi tháng 2/2016.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đột ngột tuyên bố từ chức - ảnh 1

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố từ chức.

Ông và chính phủ của mình đã sống sót sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm này, nhưng cuộc khủng hoảng chính trị của Ukraine đã tiếp diễn, gây khó khăn cho liên minh cầm quyền và tiếp tục trì hoãn việc giải ngân 17,5 tỉ USD từ chương trình cứu trợ tài chính của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Nền kinh tế dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Ukraine đã tụt dốc thảm hại. Theo số liệu của Cục Thống kê Nhà nước, trong quý 1 năm nay, GDP của Ukraine giảm tới 17,2%, và trong quý 2 là mức 14,6% và quý 3 là 7%.

Đảng BPP của Tổng thống Petro Poroshenko và đảng Mặt trận nhân dân của ông Yatsenyuk dự kiến sẽ công bố thành lập một liên minh mới vào tuần tới.

Theo ông Yatsenyuk, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groysman sẽ là tân thủ tướng mới, theo lựa chọn của Tổng thống Petro Poroshenko.

Mặc dù từ chức nhưng ông Yatsenyuk khẳng định đảng của ông vẫn sẽ tiếp tục với liên minh. "Đẳng Mặt trận dân tộc sẽ tiếp tục tham gia liên minh bởi đó là cách duy nhất để bảo vệ đất nước", hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Yatsenyuk.

"Chúng ta không thể cho phép sự bất ổn xảy ra đối với cơ quan hành pháp. Đây là điều không thể tránh nếu sau khi tôi từ chức mà một chính phủ mới của Ukraine vẫn được thành lập", thủ tướng Ukraine nói.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu