Thuật thôi miên: Bí ẩn hàng nghìn năm chưa có lời giải thỏa đáng

0
Chia sẻ

Một trong những bí ẩn lớn nhất của thuật thôi miên là khả năng khiến người khác hành động theo ý mình.

Thuật thôi miên là gì?

Thôi miên là thuật ngữ được dùng trong những năm 1700 bởi bác sĩ người Áo Franz Anton Mesmer khi đưa ra như một phương pháp trị bệnh mới.

Thuật thôi miên: Bí ẩn hàng nghìn năm chưa có lời giải thỏa đáng - anh 1
Ảnh minh họa

Theo đó, ông định nghĩa thôi miên là một quá trình mà trong đó các chức năng suy nghĩ có ý thức của đầu óc bị “qua mặt” để một dạng suy nghĩ cảm nhận có chọn lọc được thiết lập.

Khi rơi vào trạng thái này, người bị thôi miên hoàn toàn mất khả năng điều khiển tâm trí và sẽ hoàn toàn nghe theo những lời của nhà thôi miên sai khiến.

Quá khứ đã chỉ ra rằng thôi miên còn được sử dụng trong khoảng thời gian trước đó rất nhiều. Trong những phát hiện gần đây, người Ai Cập cổ đại hay người Hy Lạp đã thực hiện phương pháp này trong những nghi lễ từ cách đây khoảng 3.000 năm trước.

Có hay không ý thức trong khi bị thôi miên?

Nhiều người tin rằng người ta thường ngủ trong khi đang bị thôi miên nhưng thực tế không hẳn như vậy.

Thuật thôi miên: Bí ẩn hàng nghìn năm chưa có lời giải thỏa đáng - anh 2
Ảnh minh họa

Trong quá trình thôi miên, bạn không những đang tự kiểm soát những hành động của bản thân mà theo các nhà khoa học lúc đó bạn còn đang rất tỉnh táo. Bởi lúc đó bạn hoàn toàn có thể nghe được toàn bộ những điều nhà thôi miên nói nếu bạn thực sự muốn và cố gắng lắng nghe.

Một nhà thôi miên dày dạn kinh nghiệm đã từng tự thôi miên để loại bỏ phản ứng đau của bản thân. Ông đã thử thực thực hiện điều này trong quá trình phẫu thuật. Nó quả thực hoạt động rất tốt và ông không hề cảm thấy đau đớn, nhưng để áp dụng rộng rãi chúng ta vẫn cần nhiều bằng chứng hơn nữa.

Thật khó tin nếu ông ta chỉ đặt bản thân vào trạng thái ngủ khi đang phẫu thuật mà chắc chắn trong tâm trí ông đang có một quá trình đấu tranh tư tưởng ghê gớm.

Bí ẩn lớn bậc nhất của thôi miên là gì?

Một trong những bí ẩn lớn nhất của thuật thôi miên là khả năng khiến người khác hành động theo ý mình.

Thuật thôi miên: Bí ẩn hàng nghìn năm chưa có lời giải thỏa đáng - anh 3
Ảnh minh họa

Như đã đề cập, thôi miên là trạng thái bị một yếu tố bên ngoài (có thể là nhà thôi miên hoặc tệp băng ghi âm) tác động lên khiến cho bản thân người đó rơi vào vô thức.

Trên thực tế, điều kiện tiên quyết mà một nhà thôi miên cần là trở thành một nhà trị liệu giỏi. Khi đó, họ có khả năng khiến người bệnh tin và làm theo hướng dẫn của họ.

Tuy nhiên, những hành động mà bạn làm khi tưởng mình đang trong trạng thái thôi miên lại chính là do bạn hoàn toàn tự nguyện làm. Bởi lẽ, tiềm thức bạn hoàn toàn có thể “từ chối” những việc tổn hại đến đạo đức và niềm tin mà bạn gìn giữ bấy lâu.

Thôi miên cũng có khả năng giúp con người hồi phục phần ký ức đã mất trong một trạng thái hoàn toàn vô thức.

Các nhà khoa học nói gì?

Theo các nhà khoa học, không phải ai cũng có thể rơi vào trạng thái thôi miên, và cấp độ thôi miên cũng tùy từng người mà cao hay thấp.

Từ khi xuất hiện, thôi miên và những nhà thôi miên trở thành những đối tượng cho nhiều nghiên cứu, chỉ trích, tò mò và huyền bí.

Thuật thôi miên: Bí ẩn hàng nghìn năm chưa có lời giải thỏa đáng - anh 4

Thôi miên y khoa (hypnotherapy) đang là phương pháp chữa bệnh được khoa học công nhận

Với khoa học, công dụng chính của thôi miên chính là khả năng chữa bệnh của nó hay còn gọi là thôi miên y khoa (hypnotherapy). Thôi miên giúp người bệnh có thể thay đổi được nhiều hành vi xấu hoặc cũng có thể giúp họ quên đi những ký ức không đáng nhớ…

Phương pháp này hướng đến một sự thay đổi vô thức trong bệnh nhân bằng cách đặt họ trong một trạng thái bị điều khiển hoàn toàn.

Nhiều người vẫn không tin tưởng vào phương pháp chữa bệnh này nhưng một số khác lại coi đây là một công việc thực sự và còn coi nó là một phương hướng điều trị mới trong tương lai.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Những khả năng kỳ lạ của mắt người khoa học chưa thể giải thích

- Khám phá mối liên kết bí ẩn giữa Giấc mơ - Hiện thực

- Những nhà tiên tri lừng danh thế giới

- 10 bí ẩn vũ trụ lớn nhất, thách thức giới khoa học hiện đại


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu