Thực hư tin vì Việt Nam, Nga hoãn giao Su-35 cho Trung Quốc

0
Chia sẻ

Dư luận Trung Quốc mới đây xôn xao thông tin, lý do Nga chậm giao lô hàng đầu tiên bao gồm tiêm kích đa năng Su-35 là vì sự quan tâm của Việt Nam.

Trang mạng Sina của Trung Quốc đăng tải tin đồn cho rằng, “Nga hiện đang trì hoãn việc giao tiêm kích Su-35 theo đơn đặt hàng của Trung Quốc là do một số quốc gia như Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ cũng đang quan tâm đến loại máy bay này”.

Sina khẳng định phiên bản Su-35 Việt nam đặt mua sẽ vượt trội hơn hẳn 24 máy bay Su-35 Nga bán cho Trung Quốc theo đơn đặt hàng trị giá 2 tỷ USD. Như vậy, Nga sẽ ưu tiên sử dụng dây chuyền sản xuất vốn giành cho Trung Quốc để sản xuất cho Việt Nam, Sina đồn đoán.

Thực hư tin vì Việt Nam, Nga hoãn giao Su-35 cho Trung Quốc - ảnh 1

Tiêm kích đa năng Su-35 của Nga.

Tin tức này được trích dẫn từ tờ Kommersant (Nga) về việc Việt Nam quan tâm đến phi đội 12 máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ Su-35 trị giá hơn 1 tỷ USD.

Trên thực tế, Việt Nam giống như nhiều đối tác tiềm năng khác, mới chỉ quan tâm đến tiêm kích Su-35 chứ chưa trực tiếp đàm phán cũng như ký hợp đồng. Do vậy, thông tin Việt Nam chào giá cao hơn hợp đồng chuyển giao Su-35 cho Trung Quốc là không chính xác.

Trong số các đối tác Đông Nam Á, hiện chỉ có Indonesia là nước có khả năng mua Su-35 sớm nhất. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu đã xác nhận ý định ký kết hợp đồng về việc mua máy bay chiến đấu đa năng Su-35 ngay trong tháng 4.

Thông tin Nga giao lô hàng 4 chiếc Su-35 đầu tiên cho Trung Quốc vào cuối năm nay cũng chỉ là phỏng đoán.

Theo ông Sergei Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ quốc phòng lớn nhất của Nga mới đây cho biết, cuối năm nay sẽ không thể cung cấp máy bay Su-35 cho Trung Quốc, lý do là vì Trung Quốc và Nga đang xem xét lại hợp đồng.

Điều này có nghĩa rằng không quân Trung Quốc có thể phải đến năm 2017 mới có được những chiếc Su-35 đầu tiên.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu