Thụy Điển bắt giữ nghi phạm khủng bố xâm nhập châu Âu bằng xe đạp

0
Chia sẻ

Một nghi can được cho là có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị bắt giữ tại Thụy Điển sau khi vượt qua Vòng Bắc Cực để xâm nhập châu Âu.

Theo tin tức trên Daily Mail, cảnh sát đã bắt giữ Mutar Muthanna Majid (25 tuổi) tại khu nhà trọ cho người di cư ở Boliden, phía đông bắc Thụy Điển.

Thụy Điển bắt giữ nghi phạm khủng bố xâm nhập châu Âu bằng xe đạp - anh 1

Cảnh sát Thụy Điển kiểm tra nơi ở của nghi can có liên hệ với IS.

Majid là người gốc Iraq, đã cùng hàng chục người di cư khác di chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ, đến Nga và dừng chân tại cảng Murmanks.

Tại đây, nghi can đã đạp xe hơn 120 km để đến biên giới với Na Uy. Majid đi qua Na Uy mà không gặp chút khó khăn nào vì chính quyền nước sở tại không kiểm tra những người đi xe đạp. Một số người di cư dừng lại tại Na Uy, một số người khác tiếp tục qua Phần Lan để hướng đến Thụy Điển, giới chức nước này cho biết.

Majid được cho là một thành viên của IS, có thể đang lập kế hoạch tấn công khủng bố ở phía bắc châu Âu, theo cơ quan tình báo Thụy Điển Sapo.

Tuyên bố của Sapo cho biết: “Vụ bắt giữ diễn ra theo đúng kế hoạch và quá trình thẩm vấn sẽ sớm được bắt đầu. Chúng tôi rất quan tâm đến hoạt động của nghi can cũng như những người mà tên này đã gặp khi ở Thụy Điển”.

Những người trong khu nhà trọ nói rằng, Majid đã sống ở đây vài tuần qua và hắn hay đi tắm hơi hoặc đến quán bar ở thanh phố Skelleftea. “Majid tỏ ra hòa nhập với lối sống phương Tây. Trông anh ta không giống như người Hồi giáo”.

Giới chức Na Uy ước tính có khoảng 4.000 người di cư đã đi qua biên giới với Nga kể từ tháng 8. Đây là tuyến đường được cho là an toàn hơn là xâm nhập vào châu Âu bằng thuyền.

Nhiều người cũng có thể đã thiệt mạng bởi nhiệt độ dưới âm 18 độ C và bóng tối trong mùa đông giá rét

Thị trưởng thị trấn Soer-Varanger gần Bắc Cực, ông Rune Rafaelsen chia sẻ: “Nhiệt độ sẽ sớm xuống dưới âm 30 độ và bóng tối kéo dài suốt cả ngày. Tôi không muốn thấy phụ nữ và trẻ em cố gắng đến Na Uy trong điều kiện như vậy. Nhiều người có thể sẽ không sống sót”.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu