Tiêm kích MiG-31 Nga chặn máy bay do thám Mỹ ở vùng Viễn Đông

0
Chia sẻ

Tiêm kích MiG-31 Nga đã chặn máy bay tuần tra P-8 của Mỹ ở vùng Viễn Đông, gần Kamchatka hồi tuần trước. Hai máy bay cách nhau chỉ 15 mét.

Washington Free Beacon dẫn lời phát ngôn viên Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ Dave Benham cho biết: “Hôm 21/4, một máy bay tuần tra P-8 của Hải quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay thường kỳ ở không phận quốc tế đã bị một máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga chặn ở gần bán đảo Kamchatka".

Tiêm kích MiG-31 Nga chặn máy bay do thám Mỹ ở vùng Viễn Đông - ảnh 1

Tiêm kích nhanh nhất thế giới, MiG-31 của Nga.

Một quan chức quốc phòng khác của Mỹ cho biết, sự việc xảy ra gần thành phố Petropavlovsk-Kamchatsky của Nga, phía đông Bán đảo Kamchatka. Khi đó, máy bay MiG-31 của Nga áp sát trực thăng P-8 của Mỹ ở cự ly chỉ khoảng 15m. Giới quan sát cho rằng, các chuyến bay của trực thăng P-8 của Mỹ là một phần trong nỗ lực nhằm do thám hoạt động triển khai tàu ngầm mang tên lửa của Nga ở Petropavlovsk.

“Phía Mỹ đã sử dụng các biện pháp ứng phó thích hợp thông qua các kênh ngoại giao và quân sự". Ông Benham cũng xác nhận vụ đụng độ diễn ra "an toàn và chuyên nghiệp".

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford nói rằng ông đã liên hệ với người đồng cấp Nga Valery Gerasimov ba lần để cảnh báo về những căng thẳng có thể leo thang.

Cả hai vị tướng quân sự Nga đều đồng ý không đi sâu vào chi tiết về vụ đụng độ này. Nhưng ông Dunford cảnh báo hành động này "có thể dẫn đến hiểu lầm nghiêm trọng, lớn hơn nhiều so với giai đoạn Chiến tranh Lạnh".

Kamchatka là trung tâm quân sự của Nga ở Thái Bình Dương và được cho là địa điểm tập trung các lực lượng quân sự nhằm đáp lại ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á. Căn cứ này cũng là kho chứa các tên lửa trang bị cho tàu ngầm hạt nhân Nga, neo tại bờ biển Thái Bình Dương.

Đây là lần thứ ba trong tháng này, các máy bay chiến đấu cơ có hành động "áp sát nguy hiểm" máy bay hoặc tàu chiến Mỹ. Hôm 14/4, một máy bay Su-27 của Nga cũng áp sát trực thăng trinh sát RC-135 của Mỹ ở cự ly chỉ khoảng 15m. Hai ngày trước đó, hai chiến đấu cơ Su-24 của Nga đã bay vòng quanh tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ ở biển Baltic. Mỹ đã lên tiếng chỉ trích hành động mà họ cho là “tấn công giả định” của các máy bay chiến đấu Nga.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu