Tiết lộ bí mật truy tìm sự sống ngoài Trái đất của NASA

0
Chia sẻ

NASA có kế hoạch bí mật đưa tàu đổ bộ hạ cánh xuống bề mặt vệ tinh Europa của sao Mộc để tìm kiếm dấu vết của sự sống.
Tiết lộ bí mật truy tìm sự sống ngoài Trái đất của NASA - anh 1

Phác họa bề mặt vệ tinh Europa mà NASA có kế hoạch đưa tàu đổ bộ hạ cánh. Ảnh NASA/JPL-Caltech

Hồi tháng 2, NASA tuyên bố đầu tư 2 tỷ USD vào dự án nghiên cứu Europa, vệ tinh của sao Mộc được cho là nơi có thể tìm thấy dấu vết của sự sống ngoài Trái đất.

NASA đã sử dụng tàu vũ trụ bay ngang qua bề mặt qua vệ tinh này. Điều mà NASA không công bố ở thời điểm đó là kế hoạch đưa tàu vũ trụ hạ cánh xuống Europa.

Theo Business Insider, cuộc trao đổi gần đây giữa nghị sĩ Mỹ John Culberson và biên tập viên tờ Ars Technica, Eric Berger đã hé lộ nhiệm vụ này.

Việc đưa tàu đổ bộ xuống Europa sẽ cung cấp một góc nhìn chưa từng có về thành phần của lớp băng trên bề mặt vệ tinh này cũng như xác minh liệu có đại dương nằm bên dưới lớp vỏ như suy đoán hay không.

Các nhà khoa học từng cho rằng Europa có trữ lượng nước nhiều hơn tất cả các đại dương trên Trái đất nhưng bị bao phủ bởi một lớp vỏ trên bề mặt. Các khe nứt nằm rải rác sẽ là nơi tàu bổ bộ NASA tiến hành phân tích lượng nước dưới bề mặt.

Dấu hiệu đầu tiên về kế hoạch đổ bộ được tiết lộ vào tháng 9 năm ngoái, khi đó nhà nghiên cứu dự án Europa, Robert Pappalardo nói rằng NASA đang cân nhắc khả năng đưa tàu đổ bộ hạ cánh. Nhưng không đưa thêm thông tin chi tiết.

Tiết lộ bí mật truy tìm sự sống ngoài Trái đất của NASA - anh 2

Bên dưới bề mặt Europa có thể tồn tại đại dương, dấu hiệu của sự sống. Ảnh NASA/JPL-Caltech

Nghị sĩ Culberson với vai trò giám sát ngân sách đầu tư cho NASA đã đặc biệt quan tâm đến sứ mệnh khám phá vệ tinh Europa. Theo nguồn tin của ông Culberson, NASA sẽ kéo dài sứ mệnh khám phá Europa thêm một năm, cho đến năm 2023 để cân nhắc khả năng sử dụng tàu đổ bộ.

Vị trí hạ cánh tàu đổ bộ sẽ được lựa chọn kỹ sau khi nghiên cứu bề mặt của vệ tinh này. Tàu đổ bộ nặng khoảng 226 kg sẽ hạ cánh xuống Europa giống như những gì xe tự hành Curiosity được đưa đến sao Hỏa.

Trọng lượng 226 kg bao gồm khoảng 30 kg các trang thiết bị phân tích khoa học, nhằm xác định dấu hiệu phân tử sinh học phức tạp, dấu hiệu của sự sống.

Tàu đổ bộ có khả năng khoan sâu vào bề mặt băng giá để thu thập các mẫu nước đá. Các nhà khoa học sẽ muốn đưa tàu đổ bộ đến gần các khe nứt để xác định dấu vết của sự sống ở đại dương bên dưới bề mặt.

Cho đến nay, NASA chưa chính thức xác nhận bất cứ nguồn tin nào về việc đưa tàu đổ bộ hạ cánh xuống Europa.

Xem thêm:

Phát hiện viên kim cương lớn nhất thế giới trong hơn 100 năm

IS công khai bảng giá nô lệ tình dục

Bí ẩn 8 hành tinh ma ngoài vũ trụ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu