Tìm thấy xác tàu đắm chở theo hàng tỷ đô châu báu tại Colombia

0
Chia sẻ

Một chiếc tàu chiến chở số châu báu trị giá hàng tỷ đô la vừa được tìm thấy sau 307 năm mất tích.

Chiếc tàu huyền thoại San Jose đã được tìm thấy ở đáy biển Caribe, ngoài khơi bờ biển Colombia hôm 27/11, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết hôm 5/12.

Tìm thấy xác tàu đắm chở theo hàng tỷ đô châu báu tại Colombia - ảnh 1

Bức tranh mô tả tàu chiến San Jose trong cuộc chiến với hạm đội Anh.

Con tàu chiến Tây Ban Nha này được đóng từ năm 1696 và đã bị nhấn chìm trong một trận chiến với Anh năm 1708.

Chính phủ Colombia không cho biết vị trí chính xác của con tàu này cũng như những thông tin về quá trình tìm kiếm.

San Jose là con tàu có sức chứa 1,066 tấn, được trang bị 60 khẩu pháo, trên tàu có chở lượng lớn đồng xu bằng vàng, bạc cùng với đá quý được khai thác từ những khu mỏ của Peru. Số châu báu này dự định sẽ được đưa tới châu Âu để tài trợ cho Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha.

Trước đó trong cuộc chiến, các hạm đội tàu chiến Tây Ban Nha thường hộ tống tàu kho báu tới châu Âu hàng năm. Nhưng sau khi hạm đội Anh phục kích và tấn công một hạm đội ở miền bắc Tây Ban Nha, nhiệm vụ chở vàng, bạc và đá quý qua Đại Tây Dương do các tàu chiến cỡ nhỏ đảm nhiệm.

Tìm thấy xác tàu đắm chở theo hàng tỷ đô châu báu tại Colombia - ảnh 2

Tìm thấy xác tàu đắm chở theo hàng tỷ đô châu báu tại Colombia - ảnh 3

Những đồ vật được cho là trên con tàu San Jose được tìm thấy ở đáy biển.

San Jose là một mắt xích trong hạm đội đầu tiên thực hiện việc vận chuyển châu báu qua Đại Tây Dương tới châu Âu trong suốt 6 năm. Vua Pháp Louis XIV sử dụng số châu báu này để tài trợ cho cuộc chiến, đồng thời ra lện cho một hạm đội Pháp hộ tống San Jose và 3 tàu chiến khác vượt biển. Ngoài ra còn có 11 tàu hộ tống cỡ nhỏ hơn có nhiệm vụ bảo vệ 4 con tàu chở châu báu này.

Nhưng cuối cùng các tàu hộ tống của Pháp được nhận lệnh hoãn, nên chỉ huy của hạm đội Tây Ban Nha, đô đốc Jose Fernandez Santillan quyết định một mình vượt biển.

Với hơn 500 người phục vụ trên tàu, San Jose ra khơi trên chuyến hành trình cuối cùng vào ngày 28 tháng 5 năm 1708, mang theo lượng lớn châu báu. Hải trình của con tàu San Jose dự định sẽ qua Colombia và sau đó tới châu Âu. Tuy nhiên, trên đường đi, San Jose đã chạm trán 4 con tàu của Anh do Phó Đề đốc Charles Wager chỉ huy.

Rơi vào tình thế đó, hạm đội San Jose buộc phải chiến đấu. Một trận đấu pháo đẫm máu đã diễn ra giữa hai bên. Sau một hồi chiến đấu, đột nhiên con tàu San Jose bốc cháy và chìm hẳn.

Nhiều giả thuyết cho rằng con tàu bốc cháy là do vụ nổ ở khoang chứa chất nổ hoặc do hạm đội tàu Anh đã bắn phá khiến San Jose bốc cháy. Ngoài ra, nhiều thông tin cho biết tàu San Jose đã bị thủng và sâu mọt từ trước đó. Theo chính phủ Colombia, việc nghiên cứu khảo cổ có thể sẽ xác định được rõ nguyên nhân San Jose bốc cháy và bị đắm.

Khoảng 600 người đã thiệt mạng khi San Jose bị đắm, trong đó có cả đô đốc Jose Fernandez Santillan.

Tìm thấy xác tàu đắm chở theo hàng tỷ đô châu báu tại Colombia - ảnh 4

Một phần của khẩu pháo trên tàu San Jose.

Việc phát hiện ra con tàu huyền thoại San Jose này đã gây ra một cuộc chiến lớn giữa một công ty cứu hộ của Mỹ và chính phủ Colombia xung quanh số tài sản kếch sù trên tàu.

Theo CNN và một số tờ báo khác đưa tin, công ty cứu hộ của Mỹ Sea Search Armada đã tuyên bố rằng năm 1981 họ là những người đầu tiên phát hiện ra địa điểm nơi con tàu gặp nạn và sẽ được sở hữu nửa số kho báu ở trên tàu gồm vàng, bạc từ Nam Mỹ, ước tính trị giá khoảng từ 4 đến 17 tỷ đô la Mỹ.

Phía chính phủ Colombia tuyên bố rằng tòa án Colombia đã kết luận họ không phải chia số tài sản trên với công ty Sea Search Armada. Tuy nhiên, trong một tuyên bố với CNN, công ty cứu hộ này lại khẳng định rằng vấn đề đó vẫn chưa chính thức được quyết định.

Theo tờ Guardian, có thể phía Tây Ban Nha cũng sẽ vào cuộc để giành lại số kho báu trên chiếc tàu San Jose của nước này.

Danh Tuyên (theo Live Science)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu