Tin tặc Trung Quốc tấn công mạng Việt Nam?

0
Chia sẻ

Theo Cục An toàn Thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, hơn 900 trang tin điện tử tại Việt Nam đã bị tấn công, thay đổi giao diện và tải tệp tin trái phép,
Tin tặc Trung Quốc tấn công mạng Việt Nam? - anh 1
Ảnh minh họa

Theo Cục An toàn Thông tin, vào cuối tháng 5/2015, tin tặc đã tấn công và để lại trên máy chủ của các trang web này một số tệp tin có tên 1937CNTeam.

Đây là tên gọi được cho là của nhóm tin tặc người Trung Quốc đã có nhiều hành động tấn công trên mạng thời gian gần đây.

Đợt tấn công này có đặc điểm giống nhiều đợt tấn công trước đây trong các dịp sự kiện quan trọng của đất nước.

Tin tặc Trung Quốc tấn công mạng Việt Nam? - anh 2
Ảnh minh họa

Ngày 12/4/2015, Công ty an ninh mạng FireEye (Mỹ) cáo buộc tin tặc Trung Quốc đứng sau một chiến dịch tấn công mạng tinh vi, kéo dài suốt 10 năm nhằm vào các cơ quan chính phủ, công ty và nhà báo ở Đông Nam Á, Ấn Độ và một số nước khác.

Theo FireEye, các cuộc tấn công của tin tặc Trung Quốc nhằm thu thập thông tin tình báo liên quan đến các vấn đề chính trị và quân sự như tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông từ hệ thống mạng bí mật của các chính phủ và nhiều nguồn khác.

Báo cáo cho biết nhóm tin tặc Trung Quốc, bí danh APT30, bắt đầu tấn công mạng từ năm 2005 và trong một số vụ, họ sử dụng email được viết bằng ngôn ngữ bản xứ có chứa phần mềm độc hại.

Báo cáo cho biết không chỉ riêng các nước Đông Nam Á mà các công ty quốc phòng, viễn thông Ấn Độ và hai Chính phủ Bhutan, Nepal cũng là mục tiêu bị tin tặc Trung Quốc tấn công.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Câu chuyện về Hacker đánh sập Facebook được mời lại làm việc

- Anonymous - Nhóm hacker nguy hiểm nhất thế giới

- FBI: Tin tặc 'sa lưới' vì khoe 'cuỗm' máy bay bằng máy tính

- Tin tặc IS đánh sập kênh truyền hình của Pháp


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu