Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga không kích dữ dội nam Aleppo

0
Chia sẻ

Lần đầu tiên kể từ cuối tháng Hai, các chiến đấu cơ Nga đã mở đợt không kích mạnh mẽ nhằm vào các nhóm đối lập cực đoan ở miền nam Aleppo.

Theo Al Masdar News, các mục tiêu bị không kích bao gồm tỏ chức khủng bố Mặt trận Al Nusra, Al-Aqsa, Harakat Ahrar Al-Sham, Ajnad Al-Sham và Lữ đoàn 13 thuộc quân đội Syria Tự do (FSA) tại đỉnh đồi chiến lược ở ngôi làng Tal Al-‘Eiss.

Theo các nguồn tin quân sự gần thị trấn Al-Safira, không quân Nga đã ném bom trúng nhiều mục tiêu của phe đối lập gần Tal Al-‘Eiss, bao gồm tuyến đường tiếp vận chủ yếu của Al Nusra và khu trại ICARDA, nằm trên khu vực giáp ranh với tỉnh Idlib.

Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga không kích dữ dội nam Aleppo - ảnh 1

Chiến đấu cơ Nga đóng vai trò quan trọng hỗ trợ quân đội Syria và đồng minh trong các chiến dịch trên bộ.

Các đợt không kích này nhằm làm suy yếu tuyến phòng thủ của các tay súng Hồi giáo cực đoan, mở đường cho Sư đoàn Cơ giới số 4 cùng Hezbollah và lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) và nhóm các tay súng dân quân Iraq bắt đầu đợt phản công nhằm vào Tal Al-‘Eiss và cắt đứt tuyến cao tốc M-5 nối liền Aleppo-Damascus.

Hãng thông tấn AhlulBayt (ABNA) cho biết, đến tối ngày 5/4 (giờ địa phương), lực lượng vũ trang Syria ồ ạt tấn công đánh chiếm thị trấn chiến lược al-Eis và ngọn đồi lân cận thuộc miền Nam Aleppo sau một cuộc chiến đẫm máu. Theo báo cáo sơ bộ ban đầu, cả hai bên đều gánh chịu thương vong nặng nề.

Hiện toàn bộ những vùng đất mà phe đối lập chiếm đóng cách đây 3 ngày trước đều đã được quân đội Syria tái chiếm. Trước đó, phe nổi dậy đã đẩy lùi 3 đợt tấn công liên tiếp trong vòng 2 ngày và chỉ chịu khuất phục khi các chiến đấu cơ Nga xuất hiện.

Trong thời gian tới, quân đội Syria và đồng minh tiếp tục tấn công về phía tây thị trận al-Eis, cắt đường tiếp vận của lực lượng Hồi giáo cực đoan dọc theo Quốc lộ M-5 trên tuyến đường hướng đến thành phố Aleppo và tiến vào phần phía đông của khu vực Idlib.

Một khi lực lường vũ trang Syria bắt đầu tấn công vào thủ phủ của tỉnh Idlib, phe nổi dậy Jaish al-Fateh nhiều khả năng sẽ sụp đổ, do đây được coi là thủ đô của liên minh các lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Bên cạnh đó, lực lượng Lính thủy đánh bộ Syria và lực lượng Diều hâu Sa mạc đang triển khai chiến đấu tấn công vào Idlib từ sườn phía tây của tỉnh, dồn ép lực lượng Hồi giáo cực đoan từ cả hai hướng.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu