Tình hình Syria mới nhất: 120 giờ ác mộng của khủng bố

0
Chia sẻ

Trong vòng 120 giờ qua, lực lượng không quân vũ trụ Nga đã tiến hành 302 đợt không kích và tấn công 1.093 mục tiêu khủng bố tại Syria.

Ngày 23/12, Thông tấn Nga Tass cho biết, Bộ Quốc phòng nước này thông báo, trong vòng 120 giờ qua (5 ngày đêm), lực lượng không quân vũ trụ Nga đã tiến hành 302 đợt không kích và tấn công 1.093 mục tiêu khủng bố tại Syria.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói: “Các chiến đấu cơ Nga đã tiến hành 302 đợt không kích và tấn công 1.093 mục tiêu khủng bố tại các tỉnh Idlib, Aleppo, Deir ez-Zor, Hama và Homs của Syria trong khoảng thời gian từ ngày 18/12 đến ngày 23/12”.

Tình hình Syria mới nhất: 120 giờ ác mộng của khủng bố - ảnh 1

Thiếu tướng Igor Konashenkov.

Tướng Nga cho biết thêm, máy bay ném bom Su-34 của Nga đã phá hủy một trại huấn luyện của nhóm khủng bố tại tỉnh Idlib trong chiến dịch không kích này.

Ngoài ra, máy bay Su-34 còn phá hủy 2 cơ sở dự trữ dầu mỏ và hàng chục trạm trung chuyển nhiên liệu của nhóm khủng bố.

Bên cạnh đó, máy bay ném bom Su-24 đã không kích, tiêu diệt trang thiết bị quân sự của phiến quân tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) tại tỉnh Homs, qua đó phá hủy 6 xe trang bị súng máy hạng nặng và 3 chiếc xe tải khác. Su-24 còn phá tan một chốt chỉ huy của nhóm phiến quân Ahrar ash-Sham tại tỉnh Aleppo.

Tình hình Syria mới nhất: 120 giờ ác mộng của khủng bố - ảnh 2

Máy bay hiện đại Su-34 của Nga.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 của Nga, Tướng Igor Konashenkov cho biết, trên thực tế, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ từng lộ ra rằng họ có thông tin chính xác về các vụ không kích của Nga. Điều đó cho thấy, Ankara đã lên kế hoạch trước cho vụ bắn hạ Su-24.

Tướng Igor Konashenkov nhắc lại rằng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ từng dẫn lời người đại diện chính thức của đất nước, Phó Thủ tướng Numan Kurtulmus, trong đó có đưa ra dữ liệu chính xác về số vụ không kích của Nga tại Syria. Do đó, theo ông Konashenkov, chính Ankara đã thừa nhận rằng họ nhận dữ liệu về không kích Nga ở Syria từ Mỹ.

Tình hình Syria mới nhất: 120 giờ ác mộng của khủng bố - ảnh 3

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus.

“Những lời của ông Numan Kurtulmus khác nào Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thừa nhận họ đã lên kế hoạch tấn công có chủ ý vào máy bay Nga và ám sát các quân nhân Nga” -Ông Konoshenkov nói thêm.

"Bộ Tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ biết chính xác thời gian và khu vực máy bay Nga thực hiện ném bom. Do đó, hôm 24/11, khi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tấn công máy bay ném bom Su-24 của chúng tôi, Bộ tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn toàn nhận thức được vụ việc trên”. - ông Konashenko nhấn mạnh.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu