Tình hình Syria: Quân Assad sớm muộn sẽ giải phóng Palmyra

0
Chia sẻ

Phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu Nga Sergey Rudskoy nói rằng, quân đội Syria đã có đủ những yếu tố cần thiết để quét sạch phiến quân IS khỏi thành phố cổ Palmyra.

RT dẫn lời ông Rudskoy cho biết: "Mọi điều kiện cần thiết đã được cung cấp để quân đội Syria bao vây và đánh bại IS ở Palmyra". Ông Rudskoy nhấn mạnh rằng quân đội chính phủ đã chiếm tất cả những cao điểm chiến lược cũng như tuyến đường chính nối liền thành phố.

Nguồn cung cấp hậu cần của khủng bố cũng bị cắt đứt. Quân đội Syria cùng các lực lượng vũ trang địa phương, dưới sự yểm trợ của không quân Nga hiện đang tiến hành tổng tấn công nhằm giải phóng thành phố.

Tình hình Syria: Quân Assad sớm muộn sẽ giải phóng Palmyra  - ảnh 1

Quân đội Syria nã pháo vào khủng bố IS ở Palmyra.

Không quân Nga tiến hành 20-25 lượt xuất kích mỗi ngày nhằm hỗ trợ cho chiến dịch giải phóng Palmyra. Phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu Nga nhấn mạnh, các đợt không kích sẽ vẫn được tiến hành nhằm vào phiến quân IS và Mặt trận Al Nusra.

Tuần trước, quân đội chính phủ Syria đã tiến gần đến thành phố. Ngày 17/3, các lực lượng này đã tiến vào khu bảo tàng Palmyra.

Nga hiện đã rút phần lớn chiến đấu cơ và nhân lực khỏi Syria sau 5 tháng tiến hành chiến dịch không kích chống khủng bố. Quyết định này được đưa ra bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/3, nhấn mạnh mục tiêu của chiến dịch về cơ bản đã thành công.

Dưới sự yểm trợ của Nga, Syria đã giải phóng hơn 400 khu vực dân cư trong phạm vi 10.000 km2. Khủng bố đã bị đẩy lùi khỏi tỉnh Latakia và Aleppo trong khi Palmyra đang bị "phong tỏa".

Hiện Nga vẫn đang giám sát lệnh ngừng bắn với hơn 70 máy bay không người lái. Tổng thống Nga Putin cũng cam kết sẽ đưa quân trở lại Syria trong vài giờ "nếu cần thiết".

Bộ Quốc phòng Nga dẫn thông báo nói rằng, số lần vi phạm ngừng bắn ở Syria đã suy giảm đáng kể so với trước. Trong vòng 24 giờ qua, chỉ có 5 trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn so với "hàng chục lần" như trước.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu