Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng triển khai bộ binh tới Syria

0
Chia sẻ

"Nếu như cần thiết, chúng tôi sẽ triển khai bộ binh", Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu trả lời câu hỏi nếu Ankara đang cân nhắc kế hoạch điều quân đến Syria.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 4/5 tuyên bố cân nhắc kế hoạch triển khai bộ binh đến Syria sau nhiều tuần nước này phải hứng chịu các đợt tấn công bằng rocket từ phiến quân Hồi giáo IS.

"Nếu như cần thiết, chúng tôi sẽ triển khai bộ binh", ông Davutoglu nói trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Al-Jazeera. "Chúng tôi sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp có thể, cả ở bên trong và bên ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm đảm bảo an ninh ở mức cao nhất", ông Davutoglu nói, theo thông điệp phiên dịch đăng tải trên trang Al-Jazeera phiên bản tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng triển khai bộ binh tới Syria - ảnh 1

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra gần biên giới với Syria.

Khu vực Killis giáp biên giới Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ là nơi hứng chịu hàng chục quả rocket của phiến quân Hồi giáo IS kể từ hồi tháng Giêng năm nay, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Ngay sau mỗi đợt IS phóng rocket, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đáp trả bằng đạn pháo chứ chưa cho thấy kế hoạch đưa quân vượt biên giới.

Các máy bay không người lái do liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu cất cánh từ sân bay Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần tiến hành không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố IS ở Syria.

Trả lời về câu hỏi liệu Thổ Nhĩ Kỳ có đơn phương thực hiện chiến dịch chống IS, ông Davutoglu nói rằng Ankara có quyền tự bảo vệ lãnh thổ theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc. "Tuy nhiên, chúng tôi vẫn ưu tiên lựa chọn hành động có sự đồng thuận của quốc tế. Bởi khủng bố IS là vấn đề mà cả thế giới quan ngại", Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Các đồng minh NATO luôn hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ hành động nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống IS nhưng Ankara lại tỏ ra thờ ơ, đặc biệt sau vụ tấn công bằng rocket vào lãnh thổ nước này hồi tuần trước.

Trong một diễn biến mới nhất, vụ đánh bom tự sát bằng xe hơi thực hiện bởi phiến quân IS đã khiến ít nhất 2 cảnh sát thiệt mạng và 22 người khác bị thương ở thành phố Gaziantep. Đây là nơi có số đông người Syria đến tị nạn gần biên giới giữa hai nước.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu