Toàn cảnh lễ hạ thủy tàu Gepard thứ ba cho Hải quân Việt Nam

0
Chia sẻ

Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk Gorky mới đây đã tổ chức lễ hạ thủy tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ ba cho Hải quân nhân dân Việt Nam tại Tatarstan.

Tham dự lễ hạ thủy cho tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam có Thủ tướng nước cộng hòa tự trị Tatarstan - Ildar Khalikov, Phó Tổng Tham mưu trưởng Hải quân Nhân dân Việt Nam - Phó Đô đốc Phạm Ngọc Minh.

Ngoài ra còn có ông Struzhanov Alexander - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport và Tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk Gorky - ông Renat Mistahov.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Khalikov cho biết đã đạt đúng thời hạn và chất lượng phù hợp cho tàu Geparad 3.9 và hoàn thành nghĩa vụ với lực lượng vũ trang nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh Nga - Việt Nam đang liên kết hợp tác và có những vị trí chiến lược chung.

Sau khi hạ thủy, tàu Gepard sẽ trải qua một loạt các thử nghiệm thực tế như tập trận chung với Hạm đội Biển Đen. Chiếc Gepard thứ 4 cho Hải quân Việt Nam cũng sẽ được hạ thủy trong thời gian sớm nhất.

Toàn cảnh lễ hạ thủy tàu Gepard thứ ba cho Hải quân Việt Nam - ảnh 1

Ông Alexander Karpov - Phó Tổng giám đốc nhà máy Zelenodolsk nói với cổng thông tin điện tử Tatarstan rằng lễ thượng cờ Việt Nam trên khinh hạm Gepard mới sẽ diễn ra vào tháng 11/2017. Ông Karpov còn cho biết quá trình đàm phán đóng cặp tàu Gepard thứ 3 giữa hai phía đang được tiến hành.

Khinh hạm Gepard 3.9 được thiết kế để chiến đấu với các mục tiêu trên không, trên mặt nước và chống ngầm, sử dụng ngư lôi, thả thủy lôi phong tỏa bờ biển, hộ tống các cụm binh lực hải quân và bảo vệ các đoàn tàu quân sự.

Toàn cảnh lễ hạ thủy tàu Gepard thứ ba cho Hải quân Việt Nam - ảnh 2

Trong nhiệm vụ khác có thể tham gia chống buôn lậu, săn bắt các đối tượng buôn lậu, khai thác hải sản phi pháp và cướp biển, cũng như cứu hộ tàu bị nạn.

Chiếc Gepard vừa hạ thủy thuộc cặp tàu thứ hai mà Việt Nam đặt mua từ Nga năm 2013. Khác với cặp tàu đầu tiên, cặp tàu thứ hai được bổ sung thêm khả năng chống ngầm.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu