Tổng thống Hàn Quốc bị nghi ngờ dính bê bối tham nhũng

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

(Ngày Nay) - Ngày 20/11, các công tố viên Hàn Quốc cho rằng Tổng thống nước này - bà Park Geun-Hye bị tình nghi có vai trò “đáng kể” trong vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền liên quan đến người bạn thân và các trợ lý chủ chốt. 

Trưởng Công tố viên Lee Young-ryeol hôm nay tuyên bố Tổng thống Park "dính líu với tư cách người âm mưu, một phần đáng kể trong các hoạt động phạm tội" - theo BBC. Dù tổng thống có quyền miễn trừ pháp lý, bà vẫn có thể bị điều tra, công tố viên nói và các quan chức có kế hoạch thẩm vấn bà trong những ngày tới.

Lee đưa ra tuyên bố khi các công tố viên hôm nay truy tố bà Choi Soon-sil, người bạn lâu năm của bà Park. Bà Choi bị nghi can thiệp các vấn đề nhà nước, ép buộc các công ty nộp hàng chục triệu đôla Mỹ cho những quỹ do bà kiểm soát. Cơ quan công tố cũng truy tố hai cựu trợ lý tổng thống, được cho là thông đồng với bà Choi.

Hàn Quốc đang chứng kiến những cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ những năm 1980. Các nhà tổ chức nói có tới 50.000 người tụ tập, thắp nến ở thủ đô cuối tuần này. Hoạt động làm tê liệt các con phố suốt 4 ngày thứ 7 liên tiếp. Cảnh sát cho rằng số người biểu tình thấp hơn nhiều. Theo kết quả điều tra sơ bộ của nhóm công tố viên tiến hành điều tra vụ bê bối trên, bà Choi Soon Sil, người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park, đã bị buộc tội lạm quyền trong việc gây sức ép với các tập đoàn, buộc họ đóng góp hàng chục tỷ won cho hai quỹ phi lợi nhuận. Bà này cũng bị cáo buộc gian lận khi tiến hành chuyển tiền từ một trong những quỹ này sang một công ty do bà kiểm soát.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu