Tổng thống Nga Putin hé lộ chi phí chiến dịch không kích ở Syria

0
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/3 tiết lộ, khoảng 480 triệu USD ngân sách từ Bộ Quốc phòng đã được sử dụng cho chiến dịch không kích ở Syria.

Trang mạng Russia Beyond the Headlines (RBTH) dẫn lời ông Putin cho biết, "khoản chi phí 480 triệu USD (33 tỷ Rúp) được sử dụng cho chiến dịch chống khủng bố ở Syria thay vì quân đội Nga tiến hành luyện tập và huấn luyện chiến đấu trong năm 2015 như thường lệ".

Trước đó, trang nghiên cứu quốc phòng IHS Jane's ước tính, trong gần 6 tháng phát động chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria, Nga mỗi ngày tiêu tốn 3-4 triệu USD. Với tuyên bố của ông Putin, có thể thấy mỗi ngày Moscow đã chi phí gần 3 triệu USD cho cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Nga Putin hé lộ chi phí chiến dịch không kích ở Syria - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong buổi lễ tuyên dương binh sĩ từ Syria trở về nước tại Điện Kremlin.

Trong khi đó, viện các Quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) cho rằng, Nga cần 8 triệu USD mỗi ngày để duy trì không kích ở Syria.

Theo đó, mỗi giờ chiến đấu cơ và trực thăng Nga tiêu tốn 12.000 USD và 3.000 USD. Để duy trì hoạt động của khoảng 50 máy bay quân sự ở Syria, không quân Nga mỗi ngày phải chi khoảng 710.000 USD, nếu các chiến đấu cơ bay trung bình trong 90 phút và trực thăng bay trong một tiếng.

Nga mỗi ngày cũng phải dành khoảng 750.000 USD cho đạn dược. Các chi phí khác ước chừng vào khoảng 440.000 USD. Hoạt động của các chiến hạm trên Địa Trung Hải "ngốn" 200.000 USD một ngày. Chi phí liên lạc, hậu cần và tình báo ước tính vào khoảng 250.000 USD.

Cũng trong buổi lễ tuyên dương binh sĩ từ Syria trở về nước tổ chức tại Điện Kremlin. Tổng thống Nga nói rằng, cuộc chiến chống khủng bố ở Syria sẽ thành công, cán cân quyền lực ở quốc gia Trung Đông này vẫn được giữ vững dù phần lớn các lực lượng Moscow đã rời Syria.

"Lực lượng quân đội Nga còn lại ở Syria là đủ để hoàn thành mục tiêu này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS), Mặt trận Al Nusra và các nhóm khủng bố khác", ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga tin rằng, quân đội Syria sẽ sớm đạt được những bước tiến mới trong tương lai gần. Đề cập đến giao tranh ác liệt ở Palmyra, ông Putin nói: "Tôi hy vọng viên ngọc trai của nền văn minh thế giới hay ít nhất là những gì còn sót lại sẽ được trả về cho người dân Syria".

Tổng thống Nga khẳng định, Moscow không có kế hoạch can thiệp sâu vào cuộc nội chiến Syria. Tương lai của quốc gia Trung Đông này phụ thuộc vào chính người dân Syria.

Mục đích chính của Nga là "chiến đấu chống khủng bố, chống lại kẻ thù của nền văn minh nhân loại. Những kẻ đã reo rắc bạo lực, cố gắng phá hủy những giá trị nhân văn, tinh thần vĩ đại trên thế giới", ông Putin nói.

Ông Putin cũng nhấn mạnh kế hoạch rút quân đã được sự chấp thuận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. "Chúng ta thấy được khát vọng chân thành vì hòa bình, sự chuẩn bị sắn sàng cho thỏa hiệp và đối thoại của ông Assad".

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu