Tổng thống Obama 'khen' ông Putin, 'chê' Erdogan

0
Chia sẻ

Trong bài phỏng vấn trên tờ The Atlantic, tổng thống Obama đã dành những lời khen có cánh cho nhà lãnh đạo nước Nga và bày tỏ sự thất vọng đối với ông Erdogan.

Trong bài trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn The Atlantic về ấn tượng đối với mỗi lần gặp tổng thống Nga - Putin, tổng thống Barack Obama đã đưa ra những lời khen có cánh đối với nhà lãnh đạo nước Nga cũng như bày tỏ sự thất vọng đối với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Theo ông Obama, Tổng thống Nga là người “rất lịch thiệp và cởi mở”, luôn coi trọng mối quan hệ với Mỹ nhiều hơn những gì mà mọi người thấy. Tuy nhiên, ông Obama cũng cho rằng vị thế của Moscow trên trường quốc tế đã suy giảm nhiều so với trước kia.

"Trong tất cả các cuộc tiếp xúc của chúng tôi, ông Putin luôn thể hiện mình là một người lịch sự đến mức hoàn hảo, rất thẳng thắn. Các cuộc gặp của chúng tôi diễn ra hoàn toàn với tính chất công việc. Ông ấy không bao giờ buộc tôi phải chờ đợi, như nhiều nhà lãnh đạo khác", tổng thống Mỹ nói.

"Ông ấy luôn quan tâm đến sự hợp tác với chúng tôi và ông ấy luôn quan tâm, chú trọng đến mối quan hệ với Mỹ, bởi vì ông ấy biết rằng vị thế của Nga trên thế giới đã yếu đi đáng kể", ông Obama bổ sung.

Tổng thống Mỹ cũng đánh giá cao sự tham gia của Tổng thống Nga Putin vào các diễn đàn quốc tế khi khẳng định: “Ông ấy không bao giờ vắng mặt tại bất cứ cuộc gặp nào mà có chương trình nghị sự cụ thể, ngoại trừ Hội nghị thượng đỉnh G-20”.

Theo The Atlantic khẳng định, trước đây ông Barack Obama coi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan là "nhà lãnh đạo Hồi giáo ôn hòa, người sẽ khắc phục sự rạn nứt giữa phương Đông và phương Tây."

Nhưng giờ đây, Tổng thống Mỹ cho rằng ông ta là "một kẻ thua cuộc và một nhà lãnh đạo độc tài", khi đã từ chối sử dụng quân đội của mình để đảm bảo sự ổn định an ninh ở Syria".

M.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu