Tổng thống Obama: 'Nga đang giúp IS mạnh hơn'

0
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định những cuộc không kích của Nga chỉ làm tăng sức mạnh của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).
Tổng thống Obama: 'Nga đang giúp IS mạnh hơn' - anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Obama dùng những ngôn từ khá gay gắt trong những lời bình luận đầu tiên từ khi Nga không kích phe đối lập tại Syria.

Ông khẳng định chiến dịch quân sự của Nga đang phản tác dụng do Moscow không phân biệt các mục tiêu của IS với "lực lượng đối lập ôn hòa", RT đưa tin.

Ông chủ Nhà Trắng cáo buộc Nga làm giảm cơ hội lật đổ chính phủ Syria của phe đối lập và vô tình làm tăng sức mạnh của khủng bố IS.

"Lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria là nhân tố mà chúng ta cần nếu muốn một sự quá độ chính trị. Và chính sách của Nga là tiêu diệt những người ôn hòa hoặc tạo ra tình huống khiến họ chết. Chính sách ấy sẽ chỉ làm tăng sức mạnh của IS", ông Obama nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 2/10.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này phá hủy thêm một sở chỉ huy cùng hầm ngầm chứa đạn dược của một nhóm khủng bố gần thành phố Raqqa, phía bắc Syria, trong chiến dịch không kích hôm 2/10.

"Trong 24 giờ qua, các chiến đấu cơ Su-34, Su-24M của không quân Nga ở Syria đã xuất kích 20 lần, tấn công 9 cơ sở hạ tầng Nhà nước Hồi giáo (IS)", RT dẫn lời Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, nói.

"Một chiếc Su-34 thả bom phá boongke BETAB-500 gần Raqqa, phá hủy sở chỉ huy của một nhóm khủng bố và một kho ngầm chứa đạn cùng thuốc nổ", ông Igor Konashenkov nói thêm.

Nga bắt đầu không kích IS tại Syria từ ngày 30/9 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phá hủy hơn 10 mục tiêu, trong đó có một nhà máy thuốc nổ, một kho vũ khí và một sở chỉ huy IS, trong hai ngày đầu tiên không kích.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Nga sẽ không kích IS tại Syria trong 4 tháng

- Những 'vũ khí' bí mật IS có thể dùng để chống lại Nga

- Cuộc chiến 'xóa sổ' IS tại Syria: Nga làm lu mờ Mỹ?

- Khủng bố IS có thể tạo vũ khí hủy diệt chống lại thế giới

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu