Tổng thống Obama và tuổi thơ 'dữ dội' ít ai biết

0
Chia sẻ

Barack Obama, Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, một nhà chính trị tài ba, là một người có tuổi thơ không mấy êm ả.

Tuổi thơ không mấy êm ả

Obama có tên đầy đủ là Barack Hussein Obama II, sinh ngày 04/08/1961 tại Honolulu, Hawaii, Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama và tuổi thơ 'dữ dội' ít ai biết - anh 1

Obama có một con đường vinh quang nhờ vào ý chí, tài năng và nghị lực của bản thân

Mẹ ông là Stanley Ann Dunham, sinh tại Wichita, Kansas, Hoa Kỳ. Bà là người Anh lai Đức và Ai Len. Bố ông là Barack Obama, nguyên quán tại tỉnh Nyanza, Kenya.

Tuổi thơ của Obama trải qua nhiều bất hạnh. Khi mới lên 2 tuổi, bố mẹ sống ly thân và sau đó đã ly dị. Cha của Obama trở về Kenya, ông chỉ gặp con mình một lần duy nhất trước khi mất vì tai nạn xe hơi năm 1982.

Tổng thống Obama và tuổi thơ 'dữ dội' ít ai biết - anh 2

Barrack đang vui vẻ chơi bóng chày khi 2 tuổi

Dunham, mẹ của Obama sau đó đã kết hôn với một công dân Indonesia, năm 1967 gia đình dọn đến Jakarta sinh sống. Obama nhập học ở đây cho đến 10 tuổi, rồi trở về Honolulu sống với ông bà ngoại, học tại Trường Punahou từ lớp năm (năm 1971) cho đến khi tốt nghiệp trung học năm 1979.

Tổng thống Obama và tuổi thơ 'dữ dội' ít ai biết - anh 3

Obama và cha

Còn nhỏ tuổi song sự đổ vỡ giữa cha mẹ không làm Barack mất đi niềm tin vào tình yêu họ dành cho cậu, cũng như khát vọng mang đến cho con nền giáo dục tốt nhất. Sau này, trong diễn văn tại Đại hội Quốc đảng Dân chủ, ông Obama đã khẳng định rằng: “Cha mẹ tôi không chỉ chia sẻ với nhau tình yêu trong mơ, mà còn chia sẻ với nhau niềm tin vào các cơ hội rộng mở trên đất nước này. Họ cho tôi cái tên châu Phi, Barack, nghĩa là người được chúc phúc, vì họ tin rằng ở nước Mỹ bao dung, tên của bạn không thể là rào cản đến thành công. Họ tưởng tượng rằng, tôi sẽ đến những trường học tốt nhất mặc dù họ không giàu, bởi vì ở nước Mỹ hào phóng, bạn không cần phải giàu mới có thể đạt được những ước mơ".

Con đường học vấn

Con đường học vấn của Tổng thống Barack Obama thực sự nở rộ sau khi ông tốt nghiệp trung học Ponahou. Ông đến Los Angeles, học Đại học Occidental trong hai năm rồi tới New York theo học Đại học Columbia – Khoa học chính trị, chuyên ngành Quan hệ quốc tế.

Tổng thống Obama và tuổi thơ 'dữ dội' ít ai biết - anh 4

Tổng thống Barack Obama thời sinh viên

Bốn năm sau, ông tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân và trở thành giám đốc của Đề án Phát triển Cộng đồng, nhằm bảo vệ quyền lợi của những người thuê nhà da màu.

Tổng thống Obama và tuổi thơ 'dữ dội' ít ai biết - anh 5

Giải Nobel Hòa Bình cho những đóng góp của Obama vào năm 2009

Dường như 2 trường đại học chưa đủ để Barack Obama khép lại sự nghiệp học tập của mình. Năm 1988, ông lại tiếp tục vào học tại ngôi trường danh tiếng nhất thế giới – Đại học Harvard. Tài năng của ông đã nhanh chóng toả sáng trong một cuộc thi viết do trường tổ chức và nổi tiếng bởi sự kiện là người da màu đầu tiên đắc cử chức Chủ nhiệm Tạp chí Law Review – một tạp chí luật uy tín của Havard. Sự kiện này đã tốn không ít giấy mực của báo giới và mang lại cho ông khá nhiều lời mời viết sách về các vấn đề chủng tộc.

Năm 1991, Barack Obama tốt nghiệp Đại học Harvard hạng danh dự với học vị Tiến sĩ Luật. Sau đó, Đại học luật Chicago vì muốn mời ông vào ban giáo sư mà đã phải cấp một học bổng có giá trị và một văn phòng riêng để viết sách. Giữa năm 1995, cuốn sách được xuất bản mang tên “Dreams from my father” (Những giấc mơ từ cha tôi) đã chứng minh tầm ảnh hưởng sâu sắc của ông Barack Obama Sr quá cố tới con đường học vấn nhiều tiếng vang của đứa con trai mà ông rất mực yêu thương.

Barack là người Mỹ gốc Phi đầu tiên được một chính đảng quan trọng tại Hoa Kỳ chọn lựa cho cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông thắng cử với 53% số phiếu phổ thông và 365 phiếu đại cử tri, đánh bại đối thủ chính là ứng cử viên Cộng hòa John McCain, người nhận 46% số phiếu phổ thông và 163 phiếu đại cử tri. Ông chính thức nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ ngày 20/01/2009.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Khám phá áo chống đạn cực kỳ tinh vi của Tổng thống Obama

- Tổng thống Obama đích thân viết thư chúc mừng 'thần đồng' Đỗ Nhật Nam

- Quan chức Mỹ: Tổng thống Obama quan tâm thời tiết hơn sinh mạng người dânBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu