Tổng thống Obama: Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động sai trái trên biển Đông

0
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố các dự án xây dựng đảo của Trung Quốc trên Biển Đông đều phản tác dụng, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành động gây hấn trong khu vực.

Reuters đưa tin, ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố các dự án xây dựng đảo của Trung Quốc trên Biển Đông là không hữu ích, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt các hành động gây hấn trong khu vực.

Tổng thống Obama: Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động sai trái trên biển Đông - anh 1

Tổng thống Obama yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động sai trái trên biển Đông. Ảnh Reuters

Phát biểu tại một cuộc thảo luận tại Nhà Trắng với một nhóm các lãnh đạo trẻ đến từ các nước Đông Nam Á, ông Obama nói: "Chúng tôi cho rằng hoạt động xây dựng đảo, các hành động gây hấn từ bất kỳ một bên nào trong khu vực này đều phản tác dụng."

"Thực tế là Trung Quốc lớn, mạnh, người dân thông minh và chăm chỉ, và có thể một số tuyên bố chủ quyền của họ là hợp pháp. Nhưng họ không nên huých mọi người ra ngoài", ông nói. "Nếu những tuyên bố của họ quả thực là hợp pháp, mọi người sẽ công nhận".

Trung Quốc đang ồ ạt bồi đắp các đảo nhân tạo trên Biển Đông và xây dựng nhiều công trình được cho là nhằm mục đích quân sự, trong đó có một đường băng dài. Máy bay Mỹ còn chụp được hình ảnh vũ khí của Trung Quốc trên một đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép.

Tổng thống Obama: Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động sai trái trên biển Đông - anh 2

Tàu nạo vét Trung Quốc hoạt động trái phép trong các vùng nước xung quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, kể cả những vùng biển sát bờ với các nước láng giềng. Đòi hỏi chủ quyền vô lý này không được các bên công nhận.

Tổng thống Obama kêu gọi các bên sử dụng các cơ chế quốc tế để giải quyết tranh chấp.

"Nếu các bạn đánh mất cách tiếp cận này và xung đột bất ngờ nổi lên, nếu tuyên bố chủ quyền được đưa ra dựa trên việc nước này lớn thế nào hay hải quân của nó mạnh ra sao thay vì luật pháp quốc tế, thì tôi nghĩ châu Á sẽ kém thịnh vượng, khu vực Thái Bình Dương sẽ kém thịnh vượng", ông nói.

Trước đó, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Robert Thomas tuyên bố quân đội nước này sẽ nỗ lực để ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ ở Biển Đông.

Lãnh đạo Nhà Trắng khẳng định rằng Mỹ không có tuyên bố chủ quyền trong khu vực này và không đứng về bên nào trong tranh chấp, nhưng có lợi ích trong việc đảm bảo tranh chấp được giải quyết hòa bình, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Mỹ: 5 cách chặn đứng âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc

- Trung Quốc: Triển khai vũ khí tới Biển Đông là hoàn toàn bình thường

- Nhà Trắng: Biển Đông "tối quan trọng" đối với an ninh Mỹ và kinh tế toàn cầu

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu