Tổng thống Pháp lần đầu tiên thăm Cuba: 'Sứ giả' thúc đẩy quan hệ Cuba-EU

0
Chia sẻ

Tin tức mới nhất trên tờ Le Monde (Pháp) cho hay, Tổng thống Pháp François Hollande đã thực hiện chuyến thăm lịch sử lần đầu tiên đến Cuba ngày 11/5. Chuyến thăm thúc đẩy mối quan hệ giữa Cuba và EU

Theo thông tin trên tờ nhật báo Le Monde, ngày 11/5 vừa qua, Tổng thống Pháp François Hollande đã có chuyến thăm Cuba lần đầu tiên. Đây được xem là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một nhà lãnh đạo thuộc EU tới đảo quốc vùng Caribe.

Tổng thống Pháp lần đầu tiên thăm Cuba: 'Sứ giả' thúc đẩy quan hệ Cuba-EU - anh 1

Tổng thống Pháp François Hollande gặp gỡ Chủ tịch Cuba Raul Castro (phải). Ảnh: AFP

Trong thời gian thăm Cuba, Tổng thống Pháp Hollande có kế hoạch hội đàm với Chủ tịch nước Raul Castro để tập trung thảo luận việc tăng cường phát triển quan hệ kinh tế, thương mại song phương.

Báo chí Pháp ca ngợi ông Hollande là "Vua của nền ngoại giao kinh tế" với thuật ngữ "Ngoại giao Hollandaise".

Chuyến thăm của ông Hollande sẽ hỗ trợ tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại song phương, tạo động lực cho việc thúc đẩy các cuộc đàm phán về bình thường hóa quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Cuba, vốn bị đóng băng từ năm 1996, ủng hộ những bước xích lại gần nhau giữa Cuba và Mỹ.

Sự kiện này cho thấy sự ủng hộ của Paris đối với đồng minh Washington trong việc xích lại với La Habana, mặt khác chuyến thăm còn chỉ rõ Pháp đang có những bước đi cạnh tranh với Mỹ trong quan hệ kinh tế, thương mại với Cuba.

Cuba và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1902.

Trang Ly (t/h)

Xem thêm:

- Tổng thống Mỹ và cuộc gặp mang tính bước ngoặt lịch sử với ông Raul Castro

- Quan hệ Mỹ - Cuba: Những tín hiệu tốt đẹp sau 5 thập kỷ 'đóng băng'

- Mỹ - Cuba và mối quan hệ sau 50 năm 'không đội trời chung'


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu