Tổng thống Putin đến Crimea

0
Chia sẻ

Ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Crimea để kiểm tra tiến bộ dự án xây dựng 3 tỷ USD và bàn về các biện pháp thúc đẩy kinh tế tại bán đảo này.

Theo AFP, trong chuyến thăm người đứng đầu điện Kremlin kiểm tra tiến độ dự án xây cầu nối Nga và bán đảo Crimea, trị giá 3 tỷ USD. Đây là công trình quan trọng, được Matxcơva kỳ vọng là sẽ kết nối Crimea chặt chẽ hơn với Nga.

Tổng thống Putin đến Crimea - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin dự kiến sẽ chủ trì các cuộc hội đàm với lãnh đạo Crimea về tình hình phát triển kinh tế của khu vực, vốn đang chịu nhiều ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Chuyến thăm của ông Putin diễn ra trong thời điểm Nga kỷ niệm hai năm ngày sáp nhập Crimea. Các buổi hoà nhạc và hoạt động lễ hội đang diễn ra trên khắp nước Nga để kỷ niệm sự kiện người dân Crimea bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga ngày 18/3/2014.

Tổng thống Putin đến Crimea - ảnh 2

Người dân ở thành phố Yalta, thuộc bán đảo Crimea, tham gia một cuộc mít tinh ngày 18/3. Ảnh: AFP.

Kết quả điều tra hồi tháng 2 của trung tâm Levada cho thấy 83% người dân Nga ủng hộ việc sáp nhập Crimea. Trong khi đó, phương Tây và Ukraine mô tả hành động của Nga là bất hợp pháp, do đó không được quốc tế công nhân.

Sự kiện Crimea đã đẩy quan hệ Nga và phương Tây xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt với Moscow.

Phương Tây khẳng định sẽ duy trì trừng phạt khi Crimea còn thuộc quyền kiểm soát của Nga.

Theo Zing

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu