Tổng thống Putin tiếp Ngoại trưởng Mỹ: Nga - Mỹ sắp làm hòa?

0
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đón quan chức đầu ngành ngoại giao Mỹ Ngoại trưởng John Kerry trong cuộc gặp cấp cao nhất của Mỹ trên đất Nga kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Ukraine.

Theo tin tức mới nhất trên AFP, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp cấp cao nhất của Mỹ trên đất Nga kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Ukraine.

Tổng thống Putin tiếp Ngoại trưởng Mỹ: Nga - Mỹ sắp làm hòa? - anh 1

Tổng thống Putin (trái) tiếp Ngoại trưởng John Kerry trong cuộc gặp cấp cao nhất của Mỹ trên đất Nga

Nhà lãnh đạo Nga đã tiếp đón quan chức đầu ngành ngoại giao Mỹ tại dinh thự mùa Hè của ông ở khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen.

Trước đó, Ngoại trưởng Kerry đã hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong 4 giờ đồng hồ.

Trả lời câu hỏi cuộc đàm phán đã diễn ra thế nào, ông Lavrov nói: "Tuyệt vời".

Hai bên đã ​​thảo luận toàn bộ những khía cạnh có vấn đề trong quan hệ Mỹ-Nga, về tình hình ở Ukraine, Trung Đông, xung quanh Iran.

"Các vấn đề thảo luận liên quan đến tình hình trên thế giới theo nghĩa rộng và mối quan hệ Nga-Mỹ cùng với tất cả những yếu tố có vấn đề của quan hệ này", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói. "Sẽ có thời gian để có thể xét một cách hệ thống và sâu sắc từng điểm một toàn bộ chương trình nghị sự cực kỳ phức tạp và nặng nề mà hiện nay chưa được cải thiện", nhà ngoại giao nhấn mạnh, theo Sputnik.

Tổng thống Putin tiếp Ngoại trưởng Mỹ: Nga - Mỹ sắp làm hòa? - anh 2

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Mỹ John Kerry

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Chuyến đi là một phần trong nỗ lực của chúng tôi nhằm duy trì các kênh liên lạc trực tiếp với các quan chức cấp cao của Nga và để đảm bảo rằng quan điểm của Mỹ được truyền đạt một cách rõ ràng”.

Trong khi đó, thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: "Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh rằng chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Mỹ trên cơ sở bình đẳng và không can thiệp vào công chuyện nội bộ của nhau, và các lợi ích của Nga cần được xem xét mà không gây áp lực lên chúng tôi”.

Với những diễn biến trên, rõ ràng cả Nga và Mỹ đều đang nỗ lực giải quyết xung đột, cải thiện mối quan hệ vốn lao dốc sau cuộc khủng hoảng Ukraine và những biện pháp trừng phạt nặng nề của Mỹ và phương Tây áp đặt lên Nga.

Bên cạnh đó, với những dấu hiệu tích cực từ cuộc gặp gỡ của Tổng thống Nga Putin với Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhiều ý kiến cho rằng, những bất đồng giữa Moscow và phương Tây sẽ sớm được giải quyết.

Anh Phương (TH)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu