Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ chức nếu có bằng chứng mua dầu từ IS

0
Chia sẻ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu có bằng chứng nước này mua dầu từ nhóm khủng bố IS.

Trong cuộc họp báo tại Paris vào ngày thứ Hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga đã nhận thêm thông tin chứng minh rằng, dầu từ các mỏ do tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) kiểm soát đã được đưa vào Thổ Nhĩ Kỳ phục vụ cho ngành công nghiệp nước này.

Ngoài ra, ông Ptuin khẳng định, Nga còn có bằng chứng chứng minh việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định bắn hạ Su-24 của Nga là nhằm mục đích bảo đảm an ninh cho việc cung cấp dầu của IS vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ chức nếu có bằng chứng mua dầu từ IS - anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Hiện nay chúng tôi đã nhận thêm thông tin về việc có số lượng lớn dầu từ các mỏ dưới sự kiểm soát của IS và các tổ chức khủng bố khác được đưa vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn nữa, có cơ sở cho rằng, việc bắn hạ Su-24 là nhằm bảo đảm an ninh cho các tuyến đường cung cấp dầu – cảng nơi các xe bồn chở dầu hoạt động. Lý do bảo vệ người Turkomans chỉ là cái cớ bao biện cho sai lầm của Thổ Nhĩ Kỳ” – Ông Putin phát biểu.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẵn sàng từ chức nếu có bằng chứng nước này mua dầu từ nhóm khủng bố IS.

“Cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS là điều không thể chấp nhận được. Cần phải có bằng chứng khẳng định điều đó. Nếu như có bằng chính xác thực thì tôi sẵn sàng từ chức”, ông Erdogan nói bên lề Hội nghị Thượng đỉnh tại Paris.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ chức nếu có bằng chứng mua dầu từ IS - anh 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

“Không có điều gì phải sợ khi mà chúng tôi chưa bao giờ mua dầu bằng con đường bất hợp pháp và đặc biệt hợp tác với các tổ chức khủng bố thì lại càng không. Nguồn dầu mà chúng tôi có được là từ Nga, Iran, Azerbaijan, Iraq, Algeria, Qatar, Nigeria”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung.

Ông Erdogan cũng tuyên bố rằng, theo thông tin của Mỹ, một công dân 2 quốc tịch Nga và Syria tên là George Hasvani đang mua dầu của IS và bán cho Damascus. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng nào xác thực thông tin này.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu