Tổng thống thứ 45 của Mỹ sẽ được công bố chính xác lúc nào?

PV 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) -  Chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa cử tri trên khắp nước Mỹ sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử. Cả hai ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump đều nỗ lực thực hiện các cuộc vận động tranh cử tới những phút cuối cùng. Vậy tên người trúng cử sẽ được "xướng tên" chính xác lúc mất giờ?

Thời gian bầu cử và công bố kết quả sẽ theo tuần tự như sau: Nơi bỏ phiếu đầu tiên trên đất Mỹ bắt đầu từ 12h trưa ngày 8/11 tại ngôi làng Dixville Notch (bang New Hampshire) với số dân chỉ vỏn vẹn 12 người. Truyền thống của ngôi làng này là đi bỏ phiếu lúc nửa đêm. Chính vì vậy mà chúng ta sẽ có kết quả của ngôi làng này trước tiên.

Vào lúc 7h tối nay, các điểm bỏ phiếu tại một số bang ở bờ biển phía Đông sẽ bắt đầu mở. Thông thường các địa điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa 12 tiếng cho dân đến bỏ phiếu.

Đến 8h sáng ngày 9/11, các điểm bỏ phiếu ở bang miền Đông đóng cửa. Lúc này điểm quan trọng là xem kết quả bỏ phiếu đến từ 3 bang chiến địa Florida, New Hampshire và Virginia để biết được chủ nhân trong 4 năm tới của Nhà Trắng.

0 phút sau đó, các điểm bỏ phiếu tại hai bang chiến địa khác là North Carolina và Ohio sẽ đóng. Lá phiếu tại Ohio và Florida sẽ quyết định số phận của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

9h sáng ngày 9/11, điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa tại 18 bang, trong đó quan trọng nhất là bang Pennsylvania. Đây cũng là lúc những nơi bỏ phiếu cuối cùng tại Florida đóng cửa (do đây là 1 trong những bang dùng các múi thời gian lệch nhau).

Thời điểm các nơi bỏ phiếu tại bờ biển phía Tây đóng vào 12h trưa ngày 9/11 cũng là khoảng thời gian thích hợp mà truyền thông Mỹ "xướng tên" người chiến thắng.

Tổng thống thứ 45 của Mỹ sẽ được công bố chính xác lúc nào? - ảnh 1Bà Hillary có phải là Tổng thống Mỹ thứ 45?

Trước "giờ G", cả hai ứng cử viên "nặng ký" vẫn đang tích cực hoat động. Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton trong ngày 7/11 tiến hành 4 cuộc vận động qui mô lớn tại thành phố Pittsburg, tiểu bang miền Đông Pennylvania, Michigan, thành phố Philadelphia và North Carolina. Phát biểu trước đám đông những người ủng hộ, bà Hillary Clinton cam kết sẽ trở thành tổng thống của mọi người dân Mỹ và hàn gắn những chia rẽ của nước này. Tuy nhiên, tâm điểm của ngày vận động tranh cử cuối cùng là cuộc vận động tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania. 

Cùng với Florida, bang Ennsylvania với 20 phiếu đại cử tri được đánh giá là những nơi sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Sát cánh cùng bà Hillary tại Pennsylvania có cả Tổng thống Barack Obama, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama và ngôi sao ca nhạc Bruce Springsteen. Ông Obama kêu gọi người dân Mỹ nắm bắt cơ hội năm nay để lần đầu tiên trong lịch sử có một nữ tổng thống.

Trong khi đó, ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump đã tiến hành 5 cuộc vận động con thoi trước "Giờ G" tại Florida, North Carolina, Pennsylvania, New Hampshire và Michigan. Phát biểu với báo giới, ông Trump cho rằng đây là thời điểm người dân Mỹ thể hiện công lý trên lá phiếu của mình. Ứng viên này tuyên bố việc ông giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay sẽ là "dấu chấm hết cho tình trạng tham nhũng chính trị" tại Mỹ.

Tổng thống thứ 45 của Mỹ sẽ được công bố chính xác lúc nào? - ảnh 2Donald Trump đã tiến hành 5 cuộc vận động con thoi trước "Giờ G" tại Florida, North Carolina, Pennsylvania, New Hampshire và Michigan

Kết quả hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trên toàn nước Mỹ trong ngày 7/11 đều cho thấy bà Clinton vẫn duy trì thế dẫn điểm từ 2-4% trước ông Trump. Thậm chí thăm dò của Reuters/Ipos cho kết quả cựu Ngoại trưởng Mỹ hiện có tới 90% cơ hội trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng. Trong khi đó, thăm dò của tờ Los Angeles Times cho thấy ông Trump đang dẫn điểm bà Clinton 2% số phiếu ủng hộ tại các bang dao động.

Tính tới ngày 7/11, đã có hơn 40 triệu cử tri Mỹ tham gia các cuộc bầu cử sớm, chiếm khoảng 30% so với tổng số cử tri tham gia bầu cử trong năm 2012. Dự kiến trong ngày bầu cử 8/11, sẽ có khoảng 120 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu để bầu tổng thống, toàn bộ số nghị sĩ Hạ viện, 1/3 số nghị sĩ Thượng viện và thống đốc các bang. Công tác chuẩn bị đã được hoàn tất và an ninh cũng được tăng cường trên toàn quốc sau khi các cơ quan tình báo nước này nhận được cảnh báo nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới khủng bố al-Qeada có âm mưu thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trong ngày bầu cử.

Xét trên bản đồ bầu cử hiện tại, giới phân tích cũng khá yên tâm khi thấy bà Clinton đang chiếm lợi thế. Theo số liệu thống kê của trang Realclearpolitics, sẽ có 168 đại cử tri chắc chắn bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ và 51 phiếu đại cử tri có xu hướng nghiêng về phía đảng này. Trong khi đó, có tổng cộng 164 phiếu đại cử tri trên 18 bang bỏ phiếu ứng cử viên Cộng hòa. Vậy chỉ còn 155 phiếu đại cử tri tại các bang chiến địa là sẽ là lá phiếu quyết định xem ai sẽ ngồi lên ngôi vị Tổng thống. 

Các chuyên gia phân tích nhận định nếu như ai trong số hai ứng viên nhận được sự ủng hộ từ các đại cử tri đến từ bang Florida (29 phiếu) thì người đó dường như nắm chắc phần thắng trong tay.

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu