Tổng thống Trump liên tiếp chỉ trích Triều Tiên trong chuyến thăm Nhật Bản

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng phản đối chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên hôm thứ hai (6/11).

Tổng thống từ chối bác bỏ hành động quân sự cuối cùng chống lại Bình Nhưỡng và yêu cầu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngừng thử vũ khí. Ông Trump gọi các cuộc phóng tên lửa gần đây trên lãnh thổ Nhật Bản là "mối đe dọa đối với thế giới văn minh và hoà bình, ổn định quốc tế".

Tổng thống Trump liên tiếp chỉ trích Triều Tiên trong chuyến thăm Nhật Bản - ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Tổng thống Trump không phủ nhận thông tin rằng ông thất vọng về việc Nhật Bản đã không bắn hạ một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên khi tên lửa này xâm phạm lãnh thổ Nhật Bản. Ông Trump cũng cho biết Thủ tướng Abe đã đồng ý mua "một lượng lớn thiết bị quân sự" từ Mỹ.

Hiến pháp của Nhật Bản được sửa đổi sau Chiến tranh thế giới thứ hai bao gồm việc hạn chế quân đội và nước này chỉ chi khoảng 1% GDP để phòng thủ. Thủ tướng Abe đã dần cố gắng loại bỏ một số khó khăn trong quy định và đã mua các máy bay đánh chặn SM3 được nâng cấp với độ chính xác và phạm vi lớn hơn, cũng như các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến khác.

Theo hiến pháp, Nhật Bản có thể bắn hạ tên lửa chỉ khi nó nhằm vào đất nước hoặc nếu các mảnh vụn rơi trên lãnh thổ của nước này. 

Theo AP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu