Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ‘xử lý’ Triều Tiên

0
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố chính quyền của ông sẽ ‘xử lý’ Triều Tiên sau khi nước này tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được cho là có thể chạm tới lãnh thổ Mỹ.

Tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra hôm qua, 31/7 khi ông được các phóng viên đặt câu hỏi về việc mà chính quyền Mỹ có thể làm trước tình hình gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ xử lý Triều Tiên. Chúng tôi sẽ có thể làm được việc đó. Chúng tôi xử lý mọi thứ”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Câu trả lời ngắn gọn và chung chung của ông Trump khiến không ít phóng viên băn khoăn không hiểu Nhà Trắng sẽ “xử lý” Triều Tiên bằng cách gì.

Cũng câu hỏi này, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc trả lời rằng Mỹ sẽ duy trì liên minh với Hàn Quốc, Nhật Bản và sẽ có biện pháp phòng thủ nếu các nước này bị Triều Tiên tấn công.

Jeff Davis – phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ khẳng định Lầu Năm Góc cam kết bảo vệ nước Mỹ và luôn đưa ra cho Tổng thống những “lựa chọn quân sự” khác nhau.

Dù vậy, Davis cũng lưu ý rằng các “lựa chọn quân sự” chỉ là một phần của chiến lược rộng lớn mà Mỹ nhằm vào Triều Tiên, bao gồm cả những áp lực về ngoại giao và tài chính đối với Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng triển khai phần còn lại của Hệ thống Phòng thủ Tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

“Vào năm ngoái, chúng tôi đã quyết định liên minh với chính phủ Hàn Quốc để triển khai THAAD tại bán đảo Triều Tiên như một biện pháp phòng vệ”, phát ngôn viên Jeff Davis nói. “Và chúng tôi đã bước đầu đạt được khả năng phòng thủ tên lửa chỉ trong vài tháng qua. Chúng tôi sẵn sàng triển khai thêm các phần còn lại của THAAD càng nhanh càng tốt”.

Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành phóng thử ICBM Hwasong-14 lần thứ 2 vào ngày 28/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh bố trị “tạm thời” thêm 4 giàn phóng thuộc hệ thống lá chắn tên lửa THAAD tại nước này để tăng cường khả năng phòng thủ.

 

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ‘xử lý’ Triều Tiên - ảnh 1 Một giàn phóng thuộc hệ thống THAAD được triển khai tại Seongju, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Trước đó, chỉ có 2 trong số 6 giàn phóng được lắp đặt trong khi chính quyền Tổng thống Moon xem xét lại tác động môi trường.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu