TPP-11 đạt được thỏa thuận ‘cốt lõi’

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Trong diễn biến mới nhất, phía Canada đã thông báo lúc nửa đêm ngày 10/11 rằng 11 nước thành viên TPP đã đạt được thoả thuận về “những phần cốt lõi” cho hiệp định TPP-11.

Trong cuộc trao đổi với báo giới ngay lúc nửa đêm, Bộ trưởng Thương mại Philippe-François Champagne của Canada nói “phần cốt lõi” sẽ đảm bảo các nước tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về lao động và môi trường. 

TPP-11 đạt được thỏa thuận ‘cốt lõi’ - ảnh 1Bộ trưởng Thương mại Philippe-François Champagne

Theo điều khoản này, các nước giờ đồng ý triển khai các quy định về lương tối thiểu, giờ làm việc, các vấn đề về an toàn lao động, và sức khoẻ giống như quy định thỏa thuận TPP ban đầu.

Ông Champagne nói nếu các nước không tuân thủ điều này thì một nước có thể kiện nước khác ra toà trọng tài để giải quyết theo cơ chế tranh chấp.  

Phía Canada nói thoả thuận cuối cùng vẫn đang được đàm phán vì các nước chưa thống nhất được tất cả các khía cạnh của thoả thuận.

Các bộ trưởng thương mại TPP-11 đã nhóm họp lại chiều tối hôm qua dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Kinh tế Nhật Toshimitsu Motegi và cuộc họp kéo dài tới 10 giờ tối thì hoàn tất. 

Trước đó, theo lịch làm việc, các nhà lãnh đạo 11 nước TPP sẽ có cuộc gặp vào lúc 13h45 ngày 10.11 (giờ Việt Nam). Tuy nhiên, Thủ tướng Canada Justine Trudeau đã không xuất hiện trong cuộc họp này.

Vào ngày 9.11, Thủ tướng Trudeau cũng đã cho biết rằng Canada sẽ không vội tham gia một thỏa thuận nếu nó không mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân Canada. Và ông  François-P Champagne, Bộ trưởng Thương mại Canada cũng đăng Twitter rằng: “Bất chấp những báo cáo, chưa có thỏa thuận cơ bản nào về TPP”.

TPP-11 là tên gọi của hiệp định giữa 11 thành viên còn lại của TPP sau khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức đã tuyên bố rút lui. 

 Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu