Trí lực siêu phàm của thiên tài soạn nhạc Mozart

0
Chia sẻ

Nói về tài năng đến độ đáng kinh ngạc của Mozart, 'Cha đẻ của tứ tấu dây' Joseph Haydn phải thốt lên "hậu thế sẽ không nhìn thấy một tài năng như vậy một lần nữa trong 100 năm".

Wolfgang Amadeus Mozart tên đầy đủ Johannes Chrysostomus Wolfgangus Theophilus Mozart (27/1/1756 tại Salzburg, Thánh chế La Mã (nước Áo hiện nay) – 5/12/1791) ông là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng, quan trọng, và có nhiều ảnh hưởng nhất trong thể loại nhạc cổ điển châu Âu.

Trí lực siêu phàm của thiên tài soạn nhạc Mozart - anh 1

Thiên tài soạn nhạc người Áo Mozart (27/1/1756 - 5/12/1791)

Các tác phẩm của ông được xem là đỉnh cao trong các lĩnh vực nhạc piano, nhạc thính phòng, nhạc giao hưởng, nhạc tôn giáo và opera.

Tuy đặc điểm nhạc của ông bị một số người chê trong thời đó, ông đã được nhiều nhà soạn nhạc sau này ngưỡng mộ và các tác phẩm của ông đã trở thành một phần quan trọng trong nhiều cuộc hoà nhạc.

Tài năng thiên bẩm của Mozart

Không như nhiều đứa trẻ khác, Mozart không đến trường, ông được học tại nhà với cha và chị gái của cậu. Âm nhạc là môn học chính. Tuy nhiên, cậu bé Mozart vẫn được học toán, môn học cậu rất thích, và các môn khác như La tinh, tiếng Pháp, tiếng Ý và một ít tiếng Anh.

Trí lực siêu phàm của thiên tài soạn nhạc Mozart - anh 2

Tướng mạo phi thường của Mozart

Trí lực siên phàm của Mozart bộc lộ rất sớm. Khi 2 tuổi, chỉ cần nghe mẹ đánh đàn cậu bé đã có thể đánh ngay lại được bản nhạc ấy. Mozart cũng chỉ mất có 2 năm để học thành thục về đàn violon và clavecent.

Nhờ sự chăm lo dạy dỗ của người cha, vốn là một nhạc sĩ nổi tiếng của thành Viên, đến năm 3 tuổi đã nghe hiểu được âm nhạc.

Bốn tuổi, Mozart đánh được đàn dương cầm cổ và organ.

Cậu bắt đầu soạn nhạc cho đàn phím từ lúc năm tuổi, viết những bản nhạc hòa tấu khi cậu lên sáu.

Trí lực siêu phàm của thiên tài soạn nhạc Mozart - anh 3

Mozart chơi nhạc từ thời thiếu niên, dưới sự hướng dẫn của người cha, nhạc công Leopold Mozart.

Cũng năm 6 tuổi, tại buổi biểu diễn có sự tham dự của Nữ hoàng Marie- Thérèse và triều đình nước Áo tại thủ đô Vienne, Mozart đã đồng ý cho người bịt mắt mình rồi lại dùng một tấm khăn phủ lên bàn phím trước khi trổ tài. Với những thử thách ngặt nghèo như thế, Mozart vẫn hoàn thành xuất sắc phần trình diễn của mình. Trước tài năng vượt trội của Mozart, Nữ hoàng Marie- Thérèse đã phải thốt lên: “Đây thực sự là một hiện tượng siêu phàm”.

Những bản sonata cho violin được xuất bản khi cậu lên tám tuổi. Thật ra có thể nói rằng Mozart đã khởi đầu sự nghiệp âm nhạc trước thời gian cậu lên năm.

Khoảng cuối năm 1769, năng khiếu âm nhạc sớm phát triển của Mozart đã bắt đầu nở rộ, tuy mới chỉ lên mười ba, cậu bắt đầu sự nghiệp sáng tác một cách nghiêm túc.

Cái chết đầy bí ẩn của thiên tài âm nhạc

Vào một ngày mùa đông ảm đạm năm 1971, Mozart đã trút hơi thở cuối cùng trên giường bệnh trong cô đơn lặng lẽ tại Vienna- Áo, khi mới 35 tuổi. Sau hơn hai thế kỷ, cái chết của nhà soạn nhạc thiên tài người Áo - Mozart vẫn là đề tài được giới khoa học quan tâm nghiên cứu.

Cho đến nay đã có tới 150 giả thuyết khác nhau về cái chết của thiên tài âm nhạc này. Khi còn sống, Mozart là người đau khổ với nhiều chứng bệnh trong suốt quãng đời ngắn ngủi của mình.

Xem qua hồ sơ y tế, người ta thấy ông có nhiều vấn đề về sức khỏe trong suốt quãng đời ngắn ngũi của mình. Ông bị bệnh đậu mùa, viêm amiđan, viêm phổi, thương hàn, và cả thấp khớp.

Theo những người gần gũi với Mozart được chứng kiến những ngày cuối đời của ông, nhà soạn nhạc thiên tài chỉ phát bệnh không lâu trước khi chết, trong đó có các triệu chứng điển hình như phù nề, đau lưng, sốt phát ban.

Còn trong hồ sơ khai tử khi ấy chỉ thấy ghi một kết luận hết sức chung chung là ông chết vì bị sốt cao. Trước khi lìa đời khoảng 15 ngày đã có những dấu hiệu bệnh tật xuất hiện như sốt cao, nổi ban, phù chi, đau nhức toàn thân và rối loạn tâm lý.

Còn không ít người cho rằng Mozart chết do một thiên tài âm nhạc khác có tên là Antonio Salieri đã ra tay sát hại Mozart bằng cách đầu độc, vì mối tư thù cá nhân. Hay Mozart chết do bị tình địch giết hại, chết vì ngoại tình, chết do bệnh tình dục…

Trí lực siêu phàm của thiên tài soạn nhạc Mozart - anh 4

Dù phải sống những tháng ngày cuối đời cùng cực, và cái chết đầy bí ấn, thì hậu thế vẫn luôn kính nể và nhớ đến tài năng âm nhạc hiếm có của nhà soạn nhạc vĩ đại Mozart.

Khoa học hiện đại ngày nay đã tạo nhiều cơ hội để nghiên cứu cụ thể, sát thực hơn về những cái chết bí hiểm. Nhưng rất tiếc rằng cho đến nay người ta chưa tìm được bất kỳ dấu tích gì về hài cốt của Mozart, vì vậy mà mọi giả thuyết vẫn chỉ là giả thuyết.

Mười năm cuối đời của Mozart là một thời kỳ dài của cả sự đau khổ do tài chính kiệt quệ, lẫn sức mạnh sáng tạo khác thường.

Ba bản symphony cuối cùng, được viết trong vòng sáu tuần lễ vào năm 1788 đã không bao giờ được trình tấu lúc sinh thời của ông. Tổng cộng, những năm này ông đã sáng tác những hơn 200 tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Bí mật cuộc đời đầy bất hạnh của thiên tài soạn nhạc Beethoven

- Cuộc sống khổ sở của những thiên tài vĩ đại mắc chứng bệnh nguy hiểm

- Mark Twain và những danh ngôn bất hủ của nhà văn Mỹ bậc nhất

- Những người phụ nữ tài ba, góp phần thay đổi lịch sử thế giới

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu