Triều Tiên cảnh báo chiến tranh nếu tiếp tục bị khiêu khích

0
Chia sẻ

Trước sự tái khởi động của các loa phóng thanh tuyên truyền của Seoul, Triều Tiên đã ban bố tình trạng cảnh báo cao nhất, đồng thời điều thêm lực lượng pháo binh tiến sát biên giối với Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Hàn Quốc đã bắc loa tuyên truyền dọc biên giới với Hàn Quốc và tăng cường binh sĩ tại một số đơn vị tiền tuyến để đáp trả việc Seoul khôi phục chương trình phát thanh chống Bình Nhưỡng vào hôm 8/1. Quyết định mở lại hệ thống loa phóng thanh của Hàn Quốc như một động thái đáp trả vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên diễn ra hôm 6/1 vừa rồi. Đồng thời Seoul cũng nâng báo động quân sự lên mức cao nhất tại các khu gần loa phóng thanh ở biên giới.

Triều Tiên cảnh báo chiến tranh nếu tiếp tục bị khiêu khích - ảnh 1

Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên bị nhiều nước phản đối, trong đó Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng lên án hành động của Triều Tiên bởi tính “đe dọa nền anh ninh và hòa bình thế giới”. Hiện Liên Hiệp Quốc đang thảo luận để đưa ra các biện pháp trừng phạt mới với Bình Nhưỡng.

Chính quyền Kim Jong-un cho rằng, các chương trình của Seoul không khác gì hành động tuyên chiến.

Sau 11 năm, Hàn Quốc đã khởi động lại hệ thống phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên để đáp trả vụ nổ mình, khiến hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương nặng. Sau đàm phán, hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa bình, và Hàn Quốc đã tắt hệ thống loa phóng thanh nói trên.

Triều Tiên cảnh báo chiến tranh nếu tiếp tục bị khiêu khích - ảnh 2

Phát biểu trước đông đảo người dân tại Quảng trường Kim Il-sung ở Bình Nhưỡng, một quan chức cấp cao Triều Tiên tuyên bố chương trình phát thanh của Hàn Quốc – cùng với đàm phán Washington-Seoul về khả năng triển khai tới Hàn Quốc các chiến đấu cơ tân tiến Mỹ, đã đẩy bán đảo Triều Tiên "tới vực thẳm chiến tranh".

Kẻ thù của Bình Nưỡng đang "ghen ăn tức ở" về vụ thử bom nhiệt hạch thành công của Triều Tiên – Bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Kim Ki Nam – khẳng định như vậy trên đài truyền hình nước này tối qua.

AP dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, binh lính nước này ở gần các điểm loa phóng thanh đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ. Tuy nhiên, họ chưa thấy có bất kỳ động thái bất thường nào từ phía quân đội Triều Tiên dọc biên giới.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, Seoul đã triển khai các tên lửa, pháo và nhiều hệ thống vũ khí khác tới gần biên giới để nhanh chóng phản ứng trước bất kỳ tình huống nào. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng ở Seoul chưa xác nhận tin này.

Giới chức Hàn Quốc cho hay, các chương trình phát thành của họ có thể vang xa 10km vào ban ngày và 24km vào ban đêm. Âm thanh của nó có thể tới tai của đông đảo binh lính Triều Tiên đóng gần biên giới và dân chúng ở các thị trấn vùng biên như Kaesong.

Seoul còn dự định dùng loa di động để phát từ một đảo nhỏ cách bờ biển nước láng giềng phía bắc chỉ vài cây số.

Động thái của Hàn Quốc được triển khai trong bối cảnh các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Triều Tiên vì tiến hành những gì mà Bình Nhưỡng khẳng định là thử nghiệm quả bom nhiệt hạch đầu tiên của nước này hôm 6/1. Các nhà ngoại giao tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ cam kết sẽ sớm áp trừng phạt lên Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Quốc phòng ở Seoul, lãnh đạo quân sự của Hàn Quốc và Mỹ cũng đã bàn bạc việc triển khai "các tài sản chiến lược" của Mỹ. Không có thêm chi tiết nào được tiết lộ nhưng các tài sản này có thể là máy bay ném bom B-51, chiến đấu cơ tàng hình F-22 và tàu ngầm hạt nhân.

An Mai (Theo News Yahoo)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu