Triều Tiên đang ngày càng nguy hiểm và bị cô lập hơn bao giờ hết

0
Chia sẻ

Việc Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân lần thứ tư sẽ chỉ dẫn đến lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc, đẩy Bình Nhưỡng vào thế bị thế giới xa lánh và cô lập.

Theo National Interest, hành động mang tính khiêu khích của Triều Tiên sẽ khiến nước này bị cộng đồng quốc tế tiếp tục xa lánh cũng như ảnh hưởng tới mối quan hệ ngoại giao giữa Bình Nhưỡng với Trung Quốc, Hàn Quốc và trên hết là đe dọa an ninh khu vực Đông Á.

Giới chuyên gia hạt nhân hiện vẫn bày tỏ ý nghi ngờ về độ chân thật trong tuyên bố của Triều Tiên. Những kết luận cuối cùng có thể sẽ chỉ được đưa ra trong vài tuần tới.

Triều Tiên đang ngày càng nguy hiểm và bị cô lập hơn bao giờ hết - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh quốc tế Brent Scowcroft thuộc Hội đồng Đại Tây Dương, Robert A. Manning nhận định nếu so với Iran, lệnh trừng phạt mà LHQ áp đặt với Triều Tiên vẫn còn “quá nhẹ”.

Trong khi Tehran bị cấm vận cả về kinh tế và chính trị thì Liên Hợp Quốc mới chỉ áp đặt lệnh trừng phạt cấm buôn bán và nhập khẩu vũ khí, đóng băng tài sản, trừng phạt các công ty và cá nhân liên quan tới chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên

Nếu thông tin thử bom nhiệt hạch là đúng sự thật, việc Triều Tiên phải nhận thêm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc chỉ là vấn đề thời gian. Bởi lâu nay, cùng với chính quyền của Tổng thống Barack Obama, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu và Trung Quốc cũng đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ những hành động mang tính khiêu khích của Triều Tiên.

Câu hỏi đặt ra là liệu Trung Quốc và Nga có sẵn sàng đưa ra lệnh trừng phạt với Triều Tiên. Xét trên phương diện ngoại giao, cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch sẽ tác động không nhỏ tới quan hệ giữa Triều Tiên, Trung Quốc và Hàn Quốc

Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đang có những nỗ lực cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cử ông Lưu Vân Sơn, một thành viên trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, sang dự lễ kỷ niệm lần thứ 70 thành lập đảng Lao động hồi tháng 10/2015.

Thậm chí, một số nguồn tin cho rằng sau chuyến thăm tới Bình Nhưỡng, ông Lưu còn mời nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Bắc Kinh tham dự một cuộc họp thượng đỉnh.

Do đó, cuộc thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên sẽ giống như một cú tát với Trung Quốc cũng như ảnh hưởng tới những chính sách hiện thời của Bắc Kinh. Ngoài ra, vụ thử nghiệm này sẽ là đòn bẩy để Mỹ - Hàn – Nhật tăng cường quan hệ hợp tác an ninh cũng như triển khai chương trình hỗ trợ phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Hành động khiêu khích mới nhất của Triều Tiên thúc đẩy Seoul mua thêm vũ khí mới từ Mỹ, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Ngoài ra, nỗ lực hàn gắn quan hệ thông qua các cuộc đối thoại song phương Hàn - Triều cũng có nguy cơ bị đổ vỡ.

Cuối cùng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng nhiều lần hứa hẹn cải thiện nền kinh tế quốc gia thông qua hàng loạt chính sách mới như tự do hóa ngành nông nghiệp hay mở cửa 17 đặc khu xuất khẩu để thu hút nguồn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm hạt nhân và lệnh trừng phạt của LHQ sẽ khiến giới nhà đầu tư nước ngoài ngần ngại đặt chân tới Triều Tiên.

Câu hỏi đặt ra là sự cô lập của thế giới sẽ ảnh hưởng tới Bình Nhưỡng như thế nào trong tương lai gần. Nhưng rõ ràng, vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch ngay đầu năm 2016 là dấu hiệu cho thấy một năm đầy bất ổn tại khu vực Đông Bắc Á.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu