Triều Tiên tái sản xuất bom hạt nhân?

0
Chia sẻ

Theo các chuyên gia của Mỹ, rất có thể Triều Tiên sẽ tái hoạt động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon trong nay mai.

Theo tin tức mới nhất của AFP, Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ) ngày 30/4 cho biết những hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy lò phản ứng hạt nhân Yongbyon, được cho là nguồn sản xuất plutoni cấp độ vũ khí chính của Triều Tiên, nhiều khả năng đã hoạt động trở lại với công suất nhỏ và không liên tục.

Triều Tiên tái sản xuất bom hạt nhân? - anh 1

Lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên

Theo báo cáo phân tích mới nhất của ISIS, các hình ảnh vệ tinh hồi mùa Đông lại cho thấy một số "dấu hiệu" lò phản ứng này đang hoạt động mức độ thấp, trong đó có những khối tuyết tan chảy không đều trên lò phản ứng và tòa nhà tuabin.

ISIS cũng chỉ ra những hình ảnh về một dòng nước nóng được xả ra từ ống thoát nước của lò phản ứng này, cũng như hình ảnh dường như là hơi nước bốc lên từ tòa nhà tuabin.

Triều Tiên tái sản xuất bom hạt nhân? - anh 2

Hình ảnh vệ tinh cho thấy những cuộn khói của hơi nước và nước của hệ thống làm mát tại tổ hợp hạt nhân Yongbyo

Triều Tiên có một nhà máy làm giàu uranium tại Yongbyong và lò phản ứng trước đó đã được sử dụng để sản xuất plutonium. Cả hai hóa chất trên có thể được sử dụng để chế tạo bom nguyên tử.

Trước đó, tạp chí Wall Street Journal đưa tin các chuyên gia hạt nhân Trung Quốc đã cảnh báo rằng Triều Tiên có thể có 20 đầu đạn hạt nhân và có khả năng sản xuất đủ uranium cấp độ vũ khí để tăng gấp đôi kho vũ khí của quốc gia này.

Trang Ly (T/h)


Xem thêm:

- Tin tức Triều Tiên: Bất chấp lệnh cấm vận, ông Kim Jong-un vẫn phát triển công nghệ vũ trụ

- Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đột ngột hủy thăm Nga vì lý do nhạy cảm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu